http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3675
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จิราภรณ์ ชูพูล | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่ากิจการของบริษัท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET 100 และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบอุตสาหกรรม ที่มีผลกระทบต่อมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET 100 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลุ่ม SET 100 จำนวน 46 บริษัท ข้อมูลที่ศึกษาอยู่ในช่วงระหว่างปี 2556 –2560 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสมการถดถอยพหุ ตัวแปรอิสระ ที่ศึกษาประกอบด้วย อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ อัตราส่วนกำไรสะสมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ขนาดของกิจการ และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ ตัวแปรตามคือ มูลค่ากิจการ ตามวิธีการประเมินแบบ Tobin’s Q ทั้งนี้มีตัวแปรควบคุมเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่ากิจการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 คือ อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ และ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ | en |
dc.description.abstract | The purposes of this study were to examine the factors influencing on firm value of listed companies on the Stock Exchange of Thailand in SET 100 evidence, and to compare industries that had an influence on firm value of listed companies on the Stock Exchange of Thailand. The samples were 46 companies listed on SET 100 evidence. The data retrieved were from 2013 –2017. The statistical techniques used were descriptive statistics, Pearson Correlation and multiple Regressions. Four independent variables included debt ratio (D/TA), the proportion of retained earnings per shareholders ratio (RE/TE), firm size, and return on assets (ROA). The dependent variable was firm value in term of Tobin’s Q. The control variable was gross domestic product (GDP growth rate). The study result showed that the factor influencing on firm value at the statistical significance level of 0.01 was debt ratio, and at the statistical significance level of 0.05 was return on assets. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการเงิน | en |
dc.subject | บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ | en |
dc.subject | บริษัทมหาชน | en |
dc.subject | มูลค่าของกิจการ | en |
dc.subject | โครงสร้างเงินทุน | en |
dc.subject | capital structure | en |
dc.subject | firm value | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET 100 | en |
dc.title.alternative | Factors influencing on firm value of listed companies on the stock exchange of Thailand: set 100 evidence | en |
dc.type | Independent Study | en |