Title: อัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อการจ่ายเงินปันผล ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The effect of financial ratio on dividend payment of the Thai listed companies
Authors: สาริยา นวลถวิล
Keywords: เงินปันผล
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
อัตราส่วนทางการเงิน
กลุ่มดัชนี sSET
Dividends
Ratio analysis
Financial ratio
sSET index
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการบัญชี
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มดัชนี sSET โดยการจ่ายเงินปันผลศึกษาจากอัตราเงินปันผลตอบแทน และอัตราการจ่ายเงินปันผล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มดัชนี sSET จำนวน 56 บริษัท โดยใช้ข้อมูลทางการเงินของบริษัทที่ทำการศึกษารวม 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 - พ.ศ. 2561 เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสืบค้นจากระบบข้อมูลตลาดหลักทรัพย์และตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SETSMART) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการศึกษา พบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่ออัตราเงิน ปันผล ตอบแทนมี 5 อัตรา ได้แก่ อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราการเติบโตของยอดขาย อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ และอัตราส่วนราคาหุ้นต่อราคาตามบัญชี นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลมี 3 อัตรา ได้แก่ ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน และอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์
This study aimed to investigate the financial ratios affecting the dividend payment of companies in the stock exchange of Thailand in the sSET index. The dividend payment was analyzed from dividend yields and dividend payout ratio. The population of 56 companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the sSET index was used in this study. The financial information of the companies has been conducted for five years from 2014 to 2018. The data was collected from the database of SETSMART (Market Analysis and Reporting Tools). The statistical methods used in the study consisted of descriptive statistics such as the maximum-minimum mean and standard deviation, including inferential statistics using the multiple linear regression analysis at the 0.05 level of significance. The results revealed that five independent variables comprising return on equity, current ratio, sales growth, debt to total asset, and price to book value had a statistically significant influence on dividend yields. While in terms of dividend payout ratio, it was found that three independent variables consisting of return on equity, current ratio, and debt to total assets had a significant effect.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3688