http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3692
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กังสดาล วงษ์สกุล | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจและอัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่อราคาหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน โดยปัจจัยทางเศรษฐกิจที่นำมาศึกษา ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ดัชนีราคาผู้บริโภคและผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ อัตราส่วนทางการเงินที่นำมาศึกษา ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี และอัตราส่วนกำไรต่อหุ้น ตัวอย่างประกอบด้วยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน 29 แห่ง ข้อมูลทุติยภูมิที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้จากการเก็บรวบรวมข้อมูลทางการเงินและปัจจัยทางเศรษฐกิจรายไตรมาสเป็นเวลา 5 ปีโดยเริ่มจาก พ.ศ. 2557 -2561 อัตราส่วนทางการเงินได้เก็บรวมรวมจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยรวบรวมข้อมูลจากฐานข้อมูล SETSMART และปัจจัยทางเศรษฐกิจ ได้เก็บรวบรวมจากธนาคารแห่งประเทศไทย และ กระทรวงพาณิชย์ สถิติที่ใช้ ประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน ได้แก่ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น อัตราส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี โดยมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับราคาของหลักทรัพย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้นมีอิทธิพลไปในทิศทางตรงข้ามที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | en |
dc.description.abstract | The purpose of this independent study was to determine economic factors and financial ratios affecting stock prices of companies listed on the Stock Exchange of Thailand (SET) in the energy industry group. In this study, foreign exchange rates, consumer price index (CPI) and gross domestic product (GDP) were chosen as macro-specific factors. Current ratio, debt to equity ratio, price to book value ratio and earnings per share ratio were used as financial ratios. The samples consisted of 29 energy industry group companies listed on the Stock Exchange of Thailand (SET). In this study, secondary source data including economic factors and financial information by quarterly for five years, from 2014 to 2018, were collected. The financial information was collected from SET Market Analysis and Reporting tool (SETSMART). The macro-level data were collected from the Bank of Thailand (BOT) and the Ministry of Commerce (MOC). The data were analyzed with both descriptive and inferential statistics with multiple regression analysis. The study results proved the positive impact on the earnings per share ratio and the price to book value ratio on stock prices for the companies at the significant level of 0.05. In contrast, it was indicated that there were negative correlations between the debt to equity ratio and the stock prices for the companies at the significant level of 0.05. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาเอกการบัญชี | en |
dc.subject | หุ้นและการเล่นหุ้น | en |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์ | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมพลังงาน | en |
dc.subject | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน | en |
dc.subject | Stocks | en |
dc.subject | Stock exchanges | en |
dc.subject | Energy industries | en |
dc.subject | Ratio analysis | en |
dc.title | ปัจจัยทางเศรษฐกิจและอัตราส่วนทางการเงินทีมีผลต่อราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน | en |
dc.title.alternative | Economic factors and financial ratios affecting stock price of companies listed on the stock exchange of Thailand: energy industry group | en |
dc.type | Independent Study | en |