http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3701
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อารีรัตน์ นวลน้อย | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุนโลจิสติกส์เพื่อการส่งออกของทุเรียนพันธุ์หมอนทองในเขตจังหวัดชุมพร เพื่อศึกษาโครงสร้างที่แท้จริงของต้นทุนโลจิสติกส์เพื่อการส่งออกของทุเรียนพันธุ์หมอนทองในเขตจังหวัดชุมพร และเพื่อเสนอแนวทางในการลดต้นทุนโลจิสติกส์ให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโซ่อุปทานทุเรียน การดำเนินงานวิจัยเริ่มต้นจากการศึกษาเอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุนโลจิสติกส์ หลังจากนั้นออกแบบเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ การสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลัก (Interviewing key informants) และการสัมภาษณ์ระดับลึก (In-depth interviews) โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับโซ่อุปทานของทุเรียนจำนวน 5 รายคือ เกษตรกรผู้ปลุกทุเรียน ผู้รวบรวมทุเรียน ผู้ขนส่งทุเรียน ในเขตจังหวัดชุมพร หลังจากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ต้นทุนโลจิสติกส์ประเภทต่างๆ ด้วยระบบต้นทุนฐานกิจกรรมเพื่อหาต้นทุนเฉลี่ยที่แท้จริงและเสนอแนวทางในการลดต้นทุนโลจิสติกส์ จากการศึกษาพบว่าต้นทุนโลจิสติกส์รวมที่เกิดขึ้นสำหรับการส่งออกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ในเขตจังหวัดชุมพร โดยแบ่งตามขนาดของจานวนพื้นที่ให้ผลผลิตในเกณฑ์น้อย ปานกลาง และมาก มีจำนวน 56.60 บาท/กก. 20.79 บาท/กก. 18.29 บาท/กก. ตามลำดับ เกิดจากกิจกรรมการรวบรวมผลผลิตมากที่สุด จำนวน 26.17 บาท/กก. จานวน 7.16 บาท/กก. และจานวน 5.19 บาท/กก. ตามลำดับ โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลคือค่าบรรจุภัณฑ์ ดังนั้นแนวทางในกรลดต้นทุนโลจิสติกส์ควรมุ่งเน้นการลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับค่าบรรจุภัณฑ์ | en |
dc.description.abstract | The objectives of this independent study were to investigate factors affecting logistics costs for exporting durians of Monthong cultivar in Chumphon province, study the actual logistics cost structure to export Monthong durians in Chumphon province, and (3) propose the way to reduce the logistics costs for the supply chain of durians. The research was initially conducted to examine documents and research studies relevant to this independent study in order to gain the data on the factors affecting the logistics costs. The research instruments consisted of interviews with key informants and in-depth interviews. The samples of this study were five persons including agriculturists, entrepreneurs and carriers in Chumphon province. The data collected were analyzed for the logistics costs using the activity-based costing system to find out the average actual cost and propose the way to reduce the logistics costs. From the study, it was found that the total logistics costs of Monthong durian export in Chumphon province, divided by the number of durian harvested areas in the criteria of low, medium and high levels, of 56.60 Baht/kg, 20.79 Baht/kg, and 18.29 Baht/kg, respectively. Regarding the number of durian harvested areas, the costs occurring from most product gathering activities was 26.17 Baht/kg, 7.16. Baht/kg and 5.19 Baht/kg, respectively. It indicated that the main factor affecting the logistics cost was packaging. Therefore, the way to reduce logistics costs should focus on reducing the cost related to the packaging cost. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการจัดการโลจิสติกส์ | en |
dc.subject | ทุเรียน | en |
dc.subject | เกษตรกร | en |
dc.subject | โลจิสติกส์ | en |
dc.subject | ต้นทุนโลจิสติกส์ | en |
dc.subject | ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง | en |
dc.subject | ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม | en |
dc.subject | Durian | en |
dc.subject | Farmers | en |
dc.subject | Logistics | en |
dc.subject | logistics cost | en |
dc.subject | Monthong durians | en |
dc.subject | activity-based costing | en |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุนโลจิสติกส์เพื่อการส่งออกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ในเขตจังหวัดชุมพร | en |
dc.title.alternative | Factors affecting logistics costs for exporting durians of Monthong cultivar in Chumphon province | en |
dc.type | Independent Study | en |