http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3703
Title: | ภาวะผู้นำและแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิต บริษัท วาลีโอคอมฟอร์ดแอนด์ไดร์ฟวิ่ง แอสซิสแทนซ์ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด |
Other Titles: | Leadership and motivation influencing employee job performance of Valeo Comfort and Driving Assistance System Company Thailand Limited |
Authors: | สายัน ปิติควร |
Keywords: | ภาวะผู้นำ การจูงใจในการทำงาน รูปแบบภาวะผู้นำ แรงจูงใจ ผลการปฏิบัติงาน พนักงานฝ่ายผลิต Leadership Employee motivation leadership styles motivation operational efficiency production staff |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการจัดการทั่วไป |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการค้นคว้าอิสระนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับรูปแบบภาวะผู้นำ แรงจูงใจ และผลการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิต 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลทางด้าน เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส ประสบการณ์การทำงาน และรายได้ของพนักงานฝ่ายผลิต ที่มีต่อผลการปฏิบัติงาน 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของรูปแบบภาวะผู้นำ และแรงจูงใจที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิต
กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานฝ่ายผลิต บริษัท วาลีโอคอมฟอร์ดแอนด์ไดร์ฟวิ่ง แอสซิสแทนซ์ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 318 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา และความน่าเชื่อถือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และใช้สถิติอนุมาน t-test, One - way ANOVA และสมการถดถอยพหุคูณ เพื่อทดสอบสมมติฐาน
ผลการวิจัย พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าหัวหน้างานมีระดับรูปแบบภาวะผู้นำ และผลการปฏิบัติงานโดยภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง แรงจูงใจพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีแรงจูงใจในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นที่มีต่อผลการปฏิบัติงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า อายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน ที่แตกต่างกันมีผลการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วน เพศ สถานภาพสมรส และรายได้ ที่แตกต่างกันมีผลการปฏิบัติงานแตกต่างกัน นอกจากนั้นยังพบว่า รูปแบบภาวะผู้นำ และแรงจูงใจมีอิทธิพลเชิงบวกต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purposes of this independent study were to study: 1) the level of leadership styles, motivation, and job performance of production staff, 2) the comparison of personal factors namely sex, age, educational level, marital status, working experience, and income of production staff, and 3) the influence of leadership styles and motivation affected the job performance of production staff. The samples consisted of 318 production staff members of Valeo Comfort and Driving Assistance Systems (Thailand) Co., Ltd. The research instrument was a questionnaire checked with the content validity and reliability. Data were analyzed using descriptive statistics including frequency distribution, percentage, mean, standard deviation and t-test, One-way ANOVA, and multiple regression to test the hypothesis. The study results showed that 1) the supervisors had leadership levels, and the overall job performance at a medium level. Most respondents had a high level of motivation in general; 2) the comparison of opinions towards the job performance classified by personal factors showed that age, educational level, and working experience had no influence on the job performance, whereas this performance differed on sex, marital status, and income; 3) in addition, it was found that leadership style and the motivation affected the job performance of the production staff with statistical significance at the level of 0.05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3703 |