DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชนัตพร เหี้ยมหาญ-
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการและลูกจ้าง สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม 2) ศึกษาบรรยากาศองค์การที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการและลูกจ้าง สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม 3) ศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการและลูกจ้าง สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จำนวน 337 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) เพศ และตำแหน่งงานปัจจุบัน ไม่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การ ในขณะที่อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และรายได้ มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) บรรยากาศองค์การ ด้านการสนับสนุน (B = 0.314) มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การในภาพรวมมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านมาตรฐานในการปฏิบัติงาน (B = 0.283) ด้านโครงสร้างของงาน (B = 0.110) และด้านการยอมรับ (B = 0.078) ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.889) และ 3) คุณภาพชีวิตในการทำงาน ด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน (B = 0.203) มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การ ในภาพรวมมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม (B = 0.155) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ (B = 0.130) ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคง ในงาน (B = 0.129) ด้านประชาธิปไตยในองค์การ (B = 0.088) ด้านการพัฒนาความสามารถของตนเอง (B = 0.082) ด้านลักษณะงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม (B = 0.068) และด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว (B = 0.065) ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.914)en
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were to: 1) study personal factors that influenced organizational commitment of employees of the Office of Permanent Secretary, Ministry of Industry, 2) study organizational climate that influenced organizational commitment of employees of the Office of Permanent Secretary, Ministry of Industry, and 3) study quality of work life that influenced organizational commitment of employees of the Office of Permanent Secretary, Ministry of Industry. The samples consisted of 337 employees of the Office of Permanent Secretary, Ministry of Industry. A questionnaire was used as an instrument for data collection. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean and standard deviation, and multiple regression analysis. The study results revealed that: 1) gender and current position did not have an influence on organizational commitment while age, status, educational background, work experience and income had an influence on organizational commitment with statistical significance at the 0.05 level, 2) organizational climate regarding support (B = 0.314) had an influence on overall organizational commitment the most, followed by standards (B = 0.283), work structure (B = 0.110) and recognition (B = 0.078) respectively with statistical significance at the 0.05 level (r = 0.889), and 3) quality of work life regarding social integration or cooperation (B = 0.203) had an influence on overall organizational commitment the most, followed by adequate and fair compensation (B = 0.155), safe and healthy working condition (B = 0.130), growth and security (B = 0.129), constitutionalism (B = 0.088), development of human capacities (B = 0.082), social relevance (B = 0.068) and total life space (B = 0.065) respectively with statistical significance level at the 0.05 (r = 0.914).en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการจัดการทั่วไปen
dc.subject: บรรยากาศองค์การen
dc.subject: คุณภาพชีวิตในการทำงานen
dc.subject: ความผูกพันในองค์การen
dc.subjectorganizational climateen
dc.subjectquality of work lifeen
dc.subjectorganizational commitmenten
dc.title: บรรยากาศองค์การและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของข้าราชการและลูกจ้าง สำนักงานปลัดกระทรวงen
dc.title.alternative: Organizational Climate and Quality of Work Life Influencing Organizational Commitment of Employees of the Office of Permanent Secretary, Ministry of Industryen
dc.type: Independent Studyen