http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3753
Title: | ความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์กร |
Other Titles: | Job Satisfaction Affecting Work Efficiency of Personnel in the Organization |
Authors: | ศิรประภา ภาคีอรรถ |
Keywords: | ความพึงพอใจในงาน ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน องค์กร job satisfaction work efficiency organization |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรแตกต่างกัน 2) ศึกษาความพึงพอใจในงานมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรในสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(องค์การมหาชน) จำนวน 122 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดย การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์
ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ และระดับการศึกษาไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลด้านรายได้ ตำแหน่งงาน และระยะเวลาปฏิบัติงานมีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ความพึงพอใจในงานด้านความสำเร็จในงาน (Sig.=0.000**) ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ (Sig.=0.001**) ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ (Sig.=0.000**) ด้านความรับผิดชอบ (Sig.=0.000**) ด้านความก้าวหน้า (Sig.=0.003**) ด้านเงินเดือน (Sig.=0.002**) ด้านโอกาสได้รับความก้าวหน้าในอนาคต (Sig.=0.000**) ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน (Sig.=0.000**) ด้านนโยบายและการบริหาร (Sig.=0.000**) ด้านสภาพการทำงาน (Sig.=0.001**) มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this independent study were to: 1) study the personal factors affecting work efficiency and 2) study job satisfaction correlated with the work efficiency of the personnel. The samples used in this study were 122 personnel in the Agricultural Research Development Agency (Public Organization). The research instruments were a questionnaire and an in-depth interview. The statistics used for data analysis consisted of frequency, percentage, mean, standard deviation. One-way Analysis of Variance and Pearson’s Correlation Coefficient were used to test the hypothesis. The results of the study revealed that 1) personal factors such as gender, age and education level did not affect the efficiency of work performance. Personal factors such as income, positions, and duration of work affected the work efficiency with the statistical significance at the level of 0.05. 2) Job satisfaction: career success (Sig. = 0.000 **), regarding being respected (Sig. = 0.001 **), work performance (Sig. = 0.000 **), responsibility (Sig. = 0.000 **), getting promotion (Sig. = 0.003 **), salary (Sig. = 0.002 **), career progression (Sig. = 0.000 **), relationship between supervisors and colleagues (Sig. = 0.000 **), policy and management (Sig. = 0.000 **), work conditions (Sig. = 0.001 **) , personal life (Sig. = 0.000 **), job security (Sig. = 0.000 **), and the methods of governing (Sig. = 0.000 **) correlated with overall work efficiency with the statistical significance at the level of 0.05 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3753 |