DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รัชนู รุ่งหัวไผ่-
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพกำไรกับราคาตลาดของหลักทรัพย์ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยมีตัวแปรควบคุม ได้แก่ ขนาดของกิจการ ประเภทกลุ่มอุตสาหกรรม และความสามารถในการทำกำไร คุณภาพกำไร ใช้ตามแบบ The Modified Jones Model วัดจากรายการคงค้างที่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บริหาร ส่วนราคาตลาดของหลักทรัพย์ใช้ ราคาปิด ณ วันสิ้นปีของหลักทรัพย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยกเว้นกลุ่ม การเงิน จำนวน 303 บริษัท รวมระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557 ถึง ปี พ.ศ. 2559 โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และฐานข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ ออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานด้วยการ วิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่าคุณภาพกำไรมีความสัมพันธ์กับราคาตลาดของหลักทรัพย์ไปในทิศทางเดียวกัน เช่นเดียวกับขนาดกิจการและความสามารถในการทำกำไรมีความสัมพันธ์กับราคาตลาดของหลักทรัพย์ไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนประเภทอุตสาหกรรมไม่มีความสัมพันธ์กับราคาตลาดของหลักทรัพย์en
dc.description.abstract: The objective of this research was to study the relationship between earnings quality and stock prices of the companies listed on The Stock Exchange of Thailand with the control variables including size of business, type of industry and profitability. The earnings quality using the Modified Jones Model was measured by the discretionary accruals and stock price using closing stock prices at the end of the year. The samples were 303 companies listed in the Stock Exchange of Thailand, excluding financial groups. Secondary data from financial statements of the listed companies and SET Market Analysis and Reporting Tool (SETSMART) were accumulated for 3 years from 2014 to 2016. The data were analyzed using descriptive statistics and inferential statistics with the multiple regression analysis at the significant level of 0.05. The results revealed that earnings quality had a positive relationship with stock prices, Size of business and profitability were positively correlated with stock prices while the type of industry did not have any relationship with stock prices.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชีen
dc.subject: ต้นทุนen
dc.subject: กำไรen
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์en
dc.subject: ตลาดหุ้นen
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.subject: ราคาตลาดของหลักทรัพย์en
dc.title: การวิเคราะห์คุณภาพกำไรกับราคาตลาดของหลักทรัพย์ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: Analysis of earnings quality and stock prices of listed companies on the stock exchange of Thailanden
dc.type: Thesisen