http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3790Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ดาวรุ่ง วัชรินทร์รัตน์, ปรียาณัฐ หงส์ทอง | - |
| dc.contributor.author | ปราณี พระเพชร | - |
| dc.date.issued | 2560 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยการเพาะกล้าข้าวสำหรับเครื่องดำนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการให้นาและวัสดุเพาะกล้าข้าวที่เหมาะสมสาหรับการใช้เครื่องดำนา วางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) ประกอบด้วย การให้น้ำแบบปกติ แบบมินิสปริงเกลอร์ และแบบพ่นหมอก และวัสดุที่เพาะคือขี้เลื้อย ขี้เถ้าแกลบ และขี้เลื้อยผสมขี้เถ้าแกลบ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ทำการทดลองที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จากการทดลองพบว่า จำนวนใบของต้นกล้าข้าวในวันที่ 15 หลังจากการปลูกข้าวในถาดเพาะกล้าพบว่าการเพาะต้นกล้าข้าวในขี้เลื้อยผสมขี้เถ้าแกลบโดยให้น้ำแบบระบบพ่นหมอก มีค่าเฉลี่ยจำนวนใบเท่ากับ 3 ใบ ความยาวรากของต้นกล้าข้าวในวันที่ 12 หลังจากการปลูกพบว่าการเพาะต้นกล้าข้าวในขี้เลื้อยผสมขี้เถ้าแกลบที่ให้น้ำแบบปกติ แบบมินิสปริงเกลอร์ และแบบพ่นหมอก มีค่าเฉลี่ยความยาวรากเท่ากับ 8.66 8.72 และ 8.75 เซนติเมตรตามลำดับ ความสูงของลำต้นกล้าข้าวในวันที่ 12 หลังจากการปลูกพบว่าการเพาะต้นกล้าในขี้เลื้อยผสมขี้เถ้าแกลบที่ให้น้ำแบบปกติ แบบมินิสปริงเกลอร์ และแบบพ่นหมอกมีค่าเฉลี่ยความสูงของลำต้นเท่ากับ 15.18 14.85 และ 15.04 เซนติเมตร ตามลำดับ ซึ่งการให้น้ำไม่มีความแตกต่างส่วนวัสดุเพาะมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การเพาะกล้าข้าวในเลื้อยผสมขี้เถ้าแกลบและการให้น้ำแบบพ่นหมอก จะทำให้กล้าข้าวมีความยาวราก และความสูงต้นสูงกว่าการให้น้ำแบบปกติและแบบมินิสปริงเกลอร์ และสามารถ ประหยัดน้ำในพื้นที่ที่มีน้ำน้อย และประหยัดต้นทุนการผลิตได้ | en |
| dc.description.abstract | Rice Research for Rice Husk. The purpose of this study was to study the methods of watering and rice seedling materials. Suitable for use Experimental plot design Completely Randomized Design (CRD) Includes normal watering , Mini sprinkler And fogging and sowing materials were cilantro, rice husk ash and cilantro rice husk ash ratios 1 to 1. Experiment at the Faculty of Agricultural Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The experiments showed that Number of leaves of rice seedlings on day 15 After planting rice in the culture seedling tray, rice seedlings were mixed with rice husk ash. The average root length of seedlings was 12 days. After planting, the rice seedlings were mixed with rice husk ash mixed with normal water. Mini sprinkler And fog The root lengths were 8.66, 8.72 and 8.75 cm, respectively. The height of the rice seedlings on the 12th day after planting showed that the seedlings in the ciliated rice husk ash mixed with normal water. Mini sprinkler The average height of the stems was 15.18, 14.85 and 15.04 cm, respectively. There was no significant difference in the irrigated water content. Rice germination in creeping rice husk ash and fogging The root length of the seedlings. And the height is higher than normal and mini sprinkler irrigation and can save water in areas with less water. And cost savings. | en |
| dc.description.sponsorship | โครงงานวิจัยได้รับเงินสนับสนุนจากงบประมาณเงินรายได้ ประจำปีงบประมาณ 2560 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร | en |
| dc.subject | เทคโนโลยีการเพาะต้นกล้า | en |
| dc.subject | การปลูกข้าว | en |
| dc.subject | การเพาะกล้าข้าว | en |
| dc.subject | การดำนา | en |
| dc.subject | เครื่องดำนา | en |
| dc.subject | ถาดเพาะกล้า | en |
| dc.subject | rice seedling | en |
| dc.subject | rice planting | en |
| dc.title | การเพาะกล้าข้าวสำหรับเครื่องดำนา | en |
| dc.title.alternative | Rice seedling for rice transplanter | en |
| dc.type | Research | en |