http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3807
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ไพรัลยา วิจิตรประดิษฐ์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงิน การจัดการสินทรัพย์ การจัดการหนี้สิน และความสามารถในการทำกำไร ที่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเพื่อใช้เป็นแนวทางในการประเมินหลักทรัพย์ก่อนการตัดสินใจลงทุน กลุ่มตัวอย่างเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ยกเว้นกลุ่มธุรกิจการเงิน) ข้อมูลรวบรวมจากงบการเงินประจำปี 2558 - 2561 ตัวอย่างที่มีข้อมูลเพียงพอต่อการวิเคราะห์จำนวน 332 บริษัท การวิเคราะห์ใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสันและสมการถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ โดยภาพรวมทุกอุตสาหกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวมอัตราส่วนกำไรสุทธิต่อยอดขาย และอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และเมื่อวิเคราะห์รายอุตสาหกรรม พบว่า 1) อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ และอัตรากำไรสุทธิต่อยอดขาย มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม 2) อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลืออัตรากำไรสุทธิต่อยอดขาย และอัตราหนี้สินรวมต่อส่วนของเจ้าของ มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการ 3) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มเทคโนโลยี 4) อัตรากำไรสุทธิต่อยอดขาย มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง 5) อัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มทรัพยากร | en |
dc.description.abstract | This independent study aimed to study and analyze financial liquidity, asset management, debt management, and profitability influencing the stock returns of companies listed on the Stock Exchange of Thailand. Furthermore, the research results could help investors as they consider making investing decisions. The samples were companies listed on the Stock Exchange of Thailand (except the financial group). The data was collected from the annual financial statements of 332 companies and provided information from the years 2015 CE (2558 BE) to 2018 CE (2561 BE). The statistics used to analyze data were descriptive statistics, Pearson correlation, and multiple regression analysis. The result of the study showed that the financial ratio influenced the stock return overall, with statistical significance, including total assets turnover, net profit margin, and the return on equity. According to the industrial analysis, it revealed that: 1) The account receivable turnover and the net profit margin influenced the rate of return of companies in the industry sector. 2) The inventory turnover, the net profit margin, and the debt to equity ratio influenced the rate of return of companies in the service sector. 3) The total assets turnover influenced the rate of return of companies in the technology sector. 4) The net profit margin influenced the rate of return of companies in the property sector. 5) The return on equity influenced the rate of return of companies in the agriculture, consumption, and resource sectors. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี | en |
dc.subject | อัตราส่วนทางการเงิน, | en |
dc.subject | อัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์, | en |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title | อัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Financial ratio influencing stock return of listed companies on the stock exchange of Thailand | en |
dc.type | Independent Study | en |