http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3808
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เสาวลักษณ์ พูลทรัพย์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยอมรับเทคโนโลยีที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ของสำนักงานประกันสังคม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ สถานประกอบการที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักงานประกันสังคมจังหวัดปทุมธานี สาขาคลองหลวง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 390 ตัวอย่าง ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า การยอมรับเทคโนโลยี ด้านทัศนคติที่มีต่อการใช้ ด้านความไว้วางใจระบบและด้านความง่ายในการใช้งาน มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ของสำนักงานประกันสังคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่การยอมรับเทคโนโลยี ด้านการรับรู้ประโยชน์ และ ด้านการรับรู้ความเสี่ยง ไม่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ของสำนักงานประกันสังคม | en |
dc.description.abstract | The purpose of this research was to investigate technology acceptance affecting the intention of using social security fund contributions payment service via the electronic system (e-Payment) of the Social Security Office. The samples in the study included the enterprises located in the area of the Social Security Office’ s authority in Pathum Thani province, Klongluang branch. A questionnaire was used as an instrument to collect data from 360 samples derived from convenience sampling. The descriptive statistics used to analyze the data were frequency, percentage, means, and standard deviation; and inferential statistics used to test the hypothesis were analyses of multiple linear regressions at a 0. 05 level of statistical significance. The results of the study revealed that the acceptance of technology in the aspect of attitudes towards use, reliability of the system, and ease of use affected the intention of using social security fund contributions payment service via the electronic system (e-Payment) of the Social Security Office at a 0.05 level of statistical significance. Additionally, technology acceptance in the aspect of perception of usefulness and risk had no effects on the intention of using social security fund contributions payment service via the electronic system (e-Payment) of the Social Security Office. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี | en |
dc.subject | การยอมรับเทคโนโลยี, | en |
dc.subject | การยอมรับเทคโนโลยี, | en |
dc.subject | การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ | en |
dc.title | การยอมรับเทคโนโลยีที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคม ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ของสำนักงานประกันสังคม | en |
dc.title.alternative | Technology acceptance affecting the intention of using social security fund contributions payment service via the electronic system (e-payment) of the social security office | en |
dc.type | Independent Study | en |