
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3823
Title: | ลักษณะทางจิตวิทยา ทัศนคติที่มีต่อสินค้าออร์แกนิคและการสื่อสารทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อสินค้าทารกและเด็กในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Psychological characteristics, attitudes toward organic products and marketing communication influencing mothers’ purchasing behavior on baby products in Bangkok |
Authors: | สุทธิลักษณ เมืองนาคิน |
Keywords: | ลักษณะทางด้านจิตวิทยา, รูปแบบการตัดสินใจซื้อ, คุณค่าที่รับรู้, การสื่อสารทางการตลาด, ทัศนคติสินค้าออร์แกนิค, แนวโน้มความตั้งใจซื้อในอนาคต, พฤติกรรมการซื้อ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษารูปแบบทางจิตวิทยา รูปแบบการตัดสินใจซื้อ คุณค่าที่รับรู้ การสื่อสารทางการตลาด และทัศนคติต่อสินค้าออร์แกนิคที่มีต่อแนวโน้มความตั้งใจซื้อในอนาคต 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มความตั้งใจซื้อในอนาคต 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางจิตวิทยา รูปแบบการตัดสินใจซื้อคุณค่าที่รับรู้ การสื่อสารทางการตลาด ทัศนคติต่อสินค้าออร์แกนิคที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำยาซักผ้าเด็กโดยทำการศึกษา กลุ่มคุณแม่ที่ซื้อน้ำยาซักผ้าเด็กในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 388 คน ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มคุณแม่ที่ซื้อน้ำยาซักผ้าเด็กในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 30 ปี - 39 ปี ระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี และรายได้ต่อครอบครัว 24,001 บาทขึ้นไปในส่วนของลักษณะทางจิตวิทยาผู้ตอบแบบสอบถามประเมินว่าตนเองเป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวและมักจะซื้อสินค้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ความเชื่อมั่นในแบรนด์ออร์แกนิค คุณค่าที่รับรู้คุณค่าทางสังคม และรูปแบบการตัดสินใจด้านเลือกซื้อแบรนด์เป็นประจำ มีความสัมพันธ์ต่อแนวโน้มความตั้งใจซื้อในอนาคต 2) ปัจจัยส่วนบุคคลทางด้าน อายุ และ ระดับการศึกษามีความสัมพันธ์ต่อ แนวโน้มความตั้งใจซื้อในอนาคต 3) คุณ ค่าที่รับรู้ คุณค่าทางสังคม รูปแบบการตัดสินใจซื้อ ในด้านการเลือกซื้อแบรนด์เป็นประจำ และการสื่อสารทางการตลาด มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรม การซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก 4) ปัจจัยส่วนบุคคล อายุ ระดับการศึกษา และ รายได้ต่อครอบครัว มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก The aims of this study were (1) to examine psychological characteristics, decision making styles for purchases, perceived value, marketing communication and attitudes toward organic products affecting a tendency for the purchase intention in the future, (2) to compare the personal factors influencing a tendency for the purchase intention in the future, (3) to investigate the relationship among psychological characteristics, decision making styles for purchase, perceived value, marketing communication and attitudes toward consumer buying behavior for organic baby laundry detergent, and (4) to study the relationship between personal factors and consumer buying behavior for the baby laundry detergent. The study was conducted on a sample of 388 mothers who bought the baby laundry detergent in Bangkok. The data was collected using online questionnaires. It was found that the majority of mothers who bought baby laundry detergent in Bangkok were aged between 30 – 39 years old with a higher level of a bachelor’s degree and household income of at least 24,001 Baht per month. In terms of psychological characteristics, the respondents rated themselves as being family-oriented and always bought healthy products. The results of the hypothesis tested showed that (1) organic brand trust, perceived value, social perceived value and decision making styles for brand loyalty had a relationship with purchase intention in the future, (2) personal factors in terms of age and educational level had a relationship with future buying intention, (3) perceived value, social perceived value, decision making style (habitual or brand loyal) and marketing communication had a relationship with purchasing behavior of the baby laundry detergent, (4) personal factors in terms of age, educational level and household income had a relationship with purchasing behavior of the baby laundry detergent. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3823 |