http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3862
Title: | การเปรียบเทียบและชดเชยสีที่แตกต่างกันระหว่างรูปแบบไฟล์ .PSD และ .AI ในการพิมพ์ระบบดิจิตอล |
Other Titles: | COMPARISON OF COLOR DIFFERENT BETWEEN PSD AND AI FILE FORMAT IN DIGITALPRINTING |
Authors: | สิทธิชัย โชติตระกูล |
Keywords: | การเปรียบเทียบและชดเชยสี รูปแบบไฟล์ การพิมพ์ระบบดิจิตอล |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน. |
Abstract: | ในการศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็ว ประหยัดต้นทุนในการผลิต รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพงานพิมพ์ ความรู้ความเข้าใจในการส่งสาร ระหว่าง ผู้ขอรับบริการ และผู้ให้บริการ ทราบถึงความเปรียบต่างสีจากเครื่องพิมพ์ผลออก จากเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล ยี่ห้อ Fuji รุ่น 700 และ รุ่น v80
ผู้ศึกษาได้หาข้อมูลและทดสอบคุณภาพงานพิมพ์ จากค่าความดำพื้นทึบและค่าความ เปรียบต่างสี จากนั้นทำการออกแบบ แบบทดสอบคุณภาพด้วยโปรแกรมประยุกต์ และ พิมพ์ทดสอบด้วยกระดาษพิมพ์ทดสอบเป็น กระดาษเคลือบผิว 210 g/m2 โดยพิมพ์ 5 แผ่นต่อ 1 เครื่องพิมพ์ ตรวจสอบคุณภาพสีด้วยเครื่อง Spectrophotometer บันทึกผลด้วยค่า L*a*b* และค่า Density จากนั้น วิเคราะห์ผล และ สรุปผลด้วยค่า Delta E โดยกำหนดให้ค่าไม่เกิน 2.0
ผลการศึกษาพบว่าไฟล์ต้นฉบับที่สร้างด้วยโปรแกรม Adobe Illustrator สามารถให้ ค่าเฉดสีได้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐานมากที่สุด โดยมีค่า Delta E เฉลี่ยอยู่ที่ 18.76 สำหรับสี ทดสอบ Y และ 6.38 สำหรับสีทดสอบที่ B อัตราเฉลี่ยรวมค่าการผิดเพี้ยนของไฟล์ อยู่ที่ 12.57 ทั้งนี้อัตราเฉลี่ยรวมค่าการผิดเพี้ยนของไฟล์ต้นฉบับที่สร้างด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop อยู่ที่ 14.32 และ ในการพิมพ์ทดสอบเครื่องพิมพ์ Fuji Digital 80 สามารถให้ค่าเฉดสีได้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐาน มากที่สุด โดยมีค่า Delta E เฉลี่ยอยู่ที่ 3.14 สาหรับสีทดสอบ Y และ 4.19 สำหรับสีทดสอบ B อัตราเฉลี่ยรวมค่าการผิดเพี้ยนของเครื่อง อยู่ที่ 3.66 และผลค่าการปรับเทียบเฉดสีของสีทดสอบ Y มีค่าการลดหลั่น ดังนี้ L* -0.16 a* -0.05 b* -1.78 สีทดสอบ B มีค่าดารลดหลั่น ดังนี้ L* -0.79 a* 0.24 b* -1.20 โดยมีค่า Delta E เฉลี่ยเฉดสีทดสอบ Y มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.75 เฉดสีทดสอบ B มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.79 The objectives of this study are to learn how to improve quality and productivity of printing, save the production costs and control the quality of printing. In addition, this study provides better understanding of the communication between customers and service providers, as well as to identify the color contrast from output printers of the Fuji digital printers--model 700 and v80. In this study, Density and Delta E were recorded and used for examining the printing quality. The application software was used to design the quality test. Coated paper 210 g/m2 was used as test paper. It was printed out 5 sheets per a printer. A spectrophotometer was used to measure the quality of print color. L*a*b and Density were recorded as the results. After analyzing the results, acceptable Delta E should not be more than 2.0. The study found that the original file, which was created by using Adobe Illustrator software could provide the closest color shades to the standard color values. The average delta E was 18.76 and 6.38 for the test color Y and B, respectively. The average file distortion value was 12.57. On the other hand, the average file distortation value of the original file that was created by using Adobe Photoshop software was 14.32. In addition, Fuji digital printers--model v80 could produce the closest color shades to the standard color values. The average Delta E were 3.14 and 4.19 for the test color Y and B, respectively. The average machine error was 3.66. The result of color calibation of the test colors Y and B are as follows: L*-0.16 a*-0.05 b*-1.78 and L*-0.79 a*0.24 b*-1.20. The average delta E of the test color Y and B were 1.75 and 1.79, respectively. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3862 |