http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3876
Title: | ความผูกพันที่มีอิทธิพลต่อการแสดงพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี ของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
Authors: | สรสุดา แก่นจันทร์ |
Keywords: | ความผูกพัน, พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี, บุคลากรสายสนับสนุน |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สถาบันวิจัยและพัฒนา. |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง “ความผูกพันที่มีอิทธิพลต่อการแสดงพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี” เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความผูกพันองค์การ ศึกษาระดับพฤติกรรมการการเป็นสมาชิกที่ดี ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และศึกษาความผูกพันองค์การที่มีมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีสายสนับสนุนซึ่งสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงโดยเลือกวิจัยบุคลากรสายสนับสนุน จำนวน 12 แห่ง ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 255 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบขั้นตอน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลสามารถสรุปได้ดังนี้
กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีจำนวน 185 คน อายุผู้ตอบแบบสอบถามมากที่สุดอยู่ในช่วงอายุ 31-35 ปี ระดับการศึกษา พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมากที่สุดอยู่ในระดับปริญญาตรี มีจำนวน 169 รายได้ของผู้ตอบแบบสอบถามมากที่สุด คือ มีรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 20,001-25,000 บาท มีจำนวน 86 คน ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานอันดับแรกประสบการณ์น้อยกว่า 6 ปี มีจานวน 75 คน ผลการวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นต่อความผูกพัน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในรายข้อพบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ความอยากจะปกป้ององค์การ ถ้ามีผู้อื่นมากล่าวหาทำให้องค์การเสื่อมเสีย มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ผลการวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในรายด้านด้านการให้ความร่วมมือ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด
ผลการวิจัยพบว่า ความผูกพันต่อองค์การโดยรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ความผูกพันมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิก ที่ดีขององค์การ สามารถเขียนสมการพยากรณ์ได้เป็น Ŷ̂=1.465 + 0.233X[subscript1] + 0.212X[subscript2] + 0.199X[subscript3] โดยตัวแปรอิสระทั้งสามสามารถพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การได้ร้อยละ 54.6 Research " Employee commitment of support staff on organizational citizenship behaviors: a staffs of Rajamangala University of Technology Thanyaburi ". The purpose is to study the relationship between organizational ties and good membership behavior of support personnel. Rajamangala University of Technology Thanyaburi and to study organizational engagement that influences good membership behavior of support personnel. Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The research instrument was a questionnaire. The data collected from the sample were personnel working at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The sample was 255 randomly assigned. The statistics used for data analysis were standard deviation pearson's product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The results of the analysis can be summarized as follows. Most of the samples were 185 females. The age of respondents was 31-35 years old. Most respondents ranked first in the bachelor category, with 169 of the respondents. They have income the most. 20,001-25,000 Baht per month. Experience in the operation of the respondents is the first, the experience is less than 6 years, there are 86 people. The results of analysis of opinions on engagement Overall, it is at a high level. In the list, it was found that the ones with the highest mean are knowledge wants to protect the organization If someone else accuses the organization with the highest mean The results of analysis of the level of opinions on good membership behavior of the organization Overall, it is at a very agree level In terms of cooperation with the highest mean. The results showed that overall organizational and individual engagement were positively related to good organizational membership behavior. Affiliation influences membership behavior. Good organization. A forecasting equation could be written as Ŷ̂= 1.465 + 0.233X[subscript1] + 0.212X[subscript2] + 0.199X[subscript3] and the three independent variables were able to predict 54.6 percent. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3876 |