http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3904
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วรรณวิษา วงษ์วิจารณ์ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ รายวิชานาฏศิลป์ ชุดนาฏยาลีลาบ้านแหลม สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนโดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ 2) เพื่อศึกษาทักษะปฏิบัติ รายวิชานาฏศิลป์ ชุดนาฏยาลีลาบ้านแหลม สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ เปรียบเทียบกับเกณฑ์คุณภาพร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดป่าพฤกษ์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชานาฏศิลป์ จำนวน 6 แผน 2) แบบวัดและประเมินผลการจัดการเรียนรู้ประกอบด้วย แบบวัดผลความสามารถทางการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 20 ข้อ แบบวัดผลทางการเรียนรู้ด้านทักษะปฏิบัติ สถิติที่ที่ใช้ในการวิเคราะห์คือค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test (Dependent)และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 รายวิชานาฏศิลป์ ชุดนาฏยาลีลาบ้านแหลม หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์การเรียนด้านทักษะปฏิบัติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 รายวิชานาฏศิลป์ ชุดนาฏยาลีลาบ้านแหลม มีค่าเฉลี่ย ร้อยละ 87.42 สูงกว่าเกณฑ์คุณภาพร้อยละ 80 | en |
dc.description.abstract | This research aimed to :1) compare the learning achievement in dramatic arts subject in Ban Laem Dramatic Style Dance for Secondary 2 (Grade 8) students before and after learning by using Davie’s Instructional Model for Psychomotor Domain, and 2) study the skills in dramatic arts subject in Ban Laem Dramatic Style Dance of Secondary 2 (Grade 8) students using Davie’s Instructional Model for Psychomotor Domain compared with the quality criteria of 80%. The samples consisted of 30 Secondary 2 (Grade 8) students of Wat Pa Pruek School in the first semester of academic year 2020. The research instruments include 1) 6 lesson plans for dramatic arts subject, and 2) the learning assessment and evaluation forms, including a 20-item pre- and post-learning assessment form and a skill assessment form. The research results revealed that: 1) learning achievement of Secondary 2 (Grade 8) students in Ban Laem Dramatic Style Dance after learning was higher than before learning at a statistically significant level of .05, and 2) the students’learning achievement in skills in Ban Laem Dramatic Style Dance was 87.42% which was higher than 80% of the quality criteria. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. | en |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ | en |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ | en |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านทักษะปฏิบัติ | en |
dc.subject | รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส | en |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ รายวิชานาฏศิลป์ ชุดนาฏยาลีลาบ้านแหลม สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดป่าพฤกษ์ | en |
dc.title.alternative | The Results of Using Davie’s Instructional Model for Psychomotor Domain in Dramatic Arts Subject in Ban Laem Dramatic Style Dance for Secondary 2 (Grade 8) Students of Wat Pa Pruek School | en |
dc.type | Thesis | en |