http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3981
Title: | จิตรกรรมฝาผนังล้านนาสู่จิตรกรรมร่วมสมัยสะท้อนวิถีชีวิตไทย |
Other Titles: | Lanna Mural Painting towards Contemporary Painting Reflecting Thai Way of Life |
Authors: | ภัคจิรา องค์ศิริพร |
Keywords: | จิตรกรรมฝาผนังล้านนา, จิตรกรรมร่วมสมัย, วิถีชีวิตไทย, Lanna mural paintings, contemporary paintings, Thai way of life |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง จิตรกรรมฝาผนังล้านนาสู่จิตรกรรมร่วมสมัยสะท้อนวิถีชีวิตไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา วิเคราะห์ตีความ จิตรกรรมฝาผนังของล้านนา รวมทั้งสร้างองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยที่มีลักษณะเฉพาะตนและสร้างผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยที่สะท้อนวิถีชีวิตไทย
กระบวนการสร้างสรรค์เป็นผลงานจิตรกรรม 2 มิติ ในรูปศิลปะแบบร่วมสมัย โดยใช้เทคนิค สีอะคริลิก (Acrylic) บนผ้าใบ (Canvas) เป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่เกิดจากแรงบันดาลใจจากการศึกษาจิตรกรรมฝาผนังล้านนา โดยมีเนื้อหาที่สะท้อนการดำรงชีวิต ความอบอุ่น การพึ่งพาอาศัยและความสุข โดยนำเอาวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจิตรกรรมฝาผนังล้านนา ทั้งในด้านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และประเพณีอันดีงาม มาพัฒนาในการสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดความเป็นร่วมสมัย โดยการนำเอาศิลปะตะวันตกและตะวันออกมาผสมผสานเพื่อให้เกิดศิลปะรูปแบบใหม่ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน โดยในการสร้างผลงานที่มีเนื้อหาที่สื่อถึงความสุข ความสนุกสนานของผู้คนที่ดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย ความอบอุ่นของผู้คนที่แสดงออกผ่านสีหน้าท่าทางอารมณ์ความรู้สึก ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม สื่อให้เห็นถึงความรู้สึกที่บริสุทธิ์ภายในจิตใจการสื่อสารของผู้คนที่ตรงไปตรงมาทั้งท่าทางและอารมณ์บริบทของสังคมล้านนานั้นถือเอาความเชื่อประเพณีเป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติในการสร้างศีลธรรม ให้เกิดขึ้นแก่ผู้คนในสังคมเป็นอย่างดี
ผลการสร้างสรรค์แสดงออกถึงความสุขสนุกสนานความอบอุ่น ได้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของไทยที่สืบต่อกันมาโดยแสดงให้ถึงความสุขผ่านทางใบหน้าของผู้คนและองค์ประกอบที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ที่ทำให้เห็นถึงการผสมผสานของเส้น สี รูปทรง น้ำหนักและความกลมกลืนของรูปทรงและเนื้อหาช่วยถ่ายทอดให้งานเกิดอารมณ์ความรู้สึกที่สนุกสนาน โดยถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆที่เกิดขึ้นในวิถีชีวิตของคนไทย The objectives of this research were to study, analyze, and interpret Thailand’s Lanna mural paintings in order to build a body of knowledge for the creation of unique contemporary paintings, and to create contemporary paintings reflecting the Thai way of life. The creative process was a 2D painting work in a contemporary art form using acrylic paint on canvas. It was a creation of works inspired by the study of Lanna murals, with content reflecting life, warmth, dependence and happiness. Using the unique Lanna culture as inspiration, the researchers were able to combine the beautiful lifestyle and living traditions represented in the Lanna murals with western art to create a new, unique style of art. The creation of these works mainly focused on conveying the joy and fun of people who live with a simple life, the warmth of the people, and their facial expressions, which convey pure feelings within the mind. The works also show a communication style that is straightforward, both in gesture and emotion, based on belief and tradition as a practice to creates morality for people in society. The creative works symbolized happiness, joy, and warmth in the Thai way of life, qualities which have been passed down by showing happiness through the faces of people and the elements that show unity, through the combination of drawing lines, colors, shapes, weights and harmony of shapes and content, helping to convey the work to create fun emotions by conveying various stories that occur in Thai people's way of life. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3981 |