http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4000
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | มนธิรา สร้อยศรี | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | การมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณของบุคลากร โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | th |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณและเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณของบุคลากร จำแนกตามสถานภาพของบุคลากร โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรสายสนับสนุน จำนวน 12 คน และบุคลากรสายวิชาการ จำนวน 30 คน รวมทั้งสิ้น 42 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณของบุคลากร โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 40 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณบุคลากรมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง หากพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการติดตาม ประเมินและปรับปรุง บุคลากรมีระดับการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับปานกลางเป็นลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านการปฏิบัติตามแผน ด้านการทำแผนปฏิบัติราชการ และด้านการเตรียมและวางแผนงาน ตามลำดับ ซึ่งบุคลากรมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณอยู่ในระดับปานกลางเช่นกัน ผลการศึกษาเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณของบุคลากร พบว่า บุคลากรที่มีอายุต่างกัน มีระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ ทั้งภาพรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน บุคลากรที่มีตำแหน่งหน้าที่ต่างกัน และ มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ ในภาพรวม ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 หากพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า บุคลากรที่มีตำแหน่งหน้าที่ต่างกันมีระดับการมีส่วนร่วมในด้านการเตรียมและวางแผนงาน แตกต่างกัน กล่าวคือ บุคลากรสายวิชาการ มีส่วนร่วมในการเตรียมและวางแผนงานแตกต่างกับบุคลากรสายสนับสนุน และบุคลากรที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกันมีระดับการมีส่วนร่วมในด้านการปฏิบัติตามแผนแตกต่างกัน กล่าวคือ บุคลากรที่มีประสบการณ์การทำงาน 11-15 ปี และ 16-20 ปี มีส่วนร่วมในการปฏิบัติตามแผนมากกว่าบุคลากรที่มีประสบการณ์การทำงาน 1-5 ปี และ 6-10 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
dc.description.abstract | The purposes of this study were to investigate and to compare the level of participation in the management of the annual government action plan budget of personnel which is classified by personnel status of the Innovation Demonstration School of RMUTT. The sample selected by using Purposive Sampling which consisted of 42 people of which 12 were support personnel and 30 academic staffs. The instrument was questionnaire. Statistics used in data analysis consisted of percentage, mean, standard deviation, difference of T-test value and variance One Way ANOVA. If find the difference comparison tests were performed in pairs using the Scheffe method. The findings showed that the level of participation in the management of the annual government action plan budget of personnel, overall was at a neutral level. When considering each aspect, it was found that tracking, evaluating, and improving aspect came first and the level of participation of personnel was at the neutral level. This was followed by, implementation of the plan, creating a government action plan, and preparing and planning aspects, respectively which the level of participation of personnel was at a neutral level as well. The results of the comparative level of participation in the management of the annual government action plan budget of personnel showed that the level of participation of personnel with difference ages, overall and considering in each aspect have no difference. The level of participation of personnel with difference position and difference working experience, overall has no statistically significant difference at the .05 level. When considering each aspect, it was found that personnel with difference position and difference responsibility had a difference level in preparing and planning, that is, academic staff participated in preparing and planning differently with support personnel. Also, personnel with difference working experience had a difference level of participation, that is, personnel with 11 - 15 years and 16 - 20 years of working experience participated in implementation of the plan more than personnel with 1-5 years and 6-10 years of working experience was significant at the .05 level. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม. | th |
dc.subject | การมีส่วนร่วม | th |
dc.subject | แผนปฏิบัติราชการ | th |
dc.subject | โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | th |
dc.subject | participation | en |
dc.subject | government action plan | en |
dc.subject | Innovation Demonstration School of RMUTT | en |
dc.title | การมีส่วนร่วมในการบริหารแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณของบุคลากร โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | th |
dc.title.alternative | Participation in the Administration of Annual Government Action Plan Budget of Personnel of Innovation Demonstration School of RMUTT | en |
dc.type | Research | en |