http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4010
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พรนภา สุขมูลศิริ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยการออกแบบสื่อศิลปะบำบัดความเครียดเพื่อส่งเสริมสุขภาวะจิตในวัยทำงาน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศึกษาพฤติกรรมความเครียดในวัยทำงานและสื่อบำบัดความเครียด 2) เพื่อออกแบบสื่อศิลปะบำบัดความเครียดในวัยทำงาน 3) เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะจิตจากศิลปะบำบัดความเครียด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ กลุ่มวัยทำงานอายุ 20 ปีขึ้นไป จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการสร้างข้อสรุปจากแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม หาค่าร้อยละค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อสื่อศิลปะบำบัดความเครียดในวัยทำงาน ผลการวิจัยพบว่า การออกแบบสื่อศิลปะบำบัดความเครียดเพื่อส่งเสริมสุขภาวะจิตในวัยทำงาน จัดทำในรูปแบบหนังสือ แยกเล่มกิจกรรม 3 เล่ม คือ 1) ระบายสี 2) กิจกรรมระบายสีจากภาพธรรมชาติ 3) ประยุกต์สร้างสรรค์ การทำสื่อศิลปะบำบัดความเครียดมีเป้าหมายเพื่อ ระบายอารมณ์ สร้างความผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด กระบวนการที่ใช้บำบัดคือ การฉีก แปะ ขีดเขียน ระบายสี ส่วนเนื้อหา คือ เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติจากทิวทัศน์ ธรรมชาติจาก ดอกไม้ สัตว์ และเพิ่มเติมเนื้อหาศิลปะมันดาลา ผลประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่าง ผลรวมทั้งหมดอยู่ในระดับความพึงพอใจระดับมาก ค่าเฉลี่ย (𝑥̅=3.86) กิจกรรมที่มีความพึงพอใจที่มีต่อการออกแบบมากที่สุดคือ เล่มที่ 2 กิจกรรมระบายสีจากภาพธรรมชาติ อยู่ในระดับความพึงพอใจระดับมาก ค่าเฉลี่ย (𝑥̅=3.92) ผลประเมินความพึงพอใจรองลงมา เล่มที่ 1 กิจกรรมระบายสี อยู่ในระดับความพึงพอใจปานกลาง ค่าเฉลี่ย (𝑥̅=3.47) และกิจกรรมสุดท้าย เล่มที่ 3 กิจกรรมประยุกต์สร้างสรรค์ อยู่ในระดับความพึงพอใจปานกลาง ค่าเฉลี่ย (𝑥̅=3.39) สื่อศิลปะบำบัดทั้งสามกิจกรรมมีส่วนช่วยให้ผู้บำบัดมีภาวะทางอารมณ์ที่สมดุล มีสติสมาธิ และช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ช่วยพัฒนาสุขภาพจิตที่ดีในวัยทำงาน | en |
dc.description.abstract | The objectives were to: 1) study behaviors that result in stress in working young adults, 2) design media art for stress release and 3) enhance overall mental health through media art. The population and samples were 50 working young adults, aged 20 years old and over. The tools were interviews, questionnaires, and satisfaction tests. Data were analyzed from the results from interviews, responses, and the average percentage of satisfaction with media art therapy. The research results were based on media art that was designed in 3 volumes: 1) coloring, 2) drawing and coloring and 3) applied drawing. It was found that media art therapy can release, calm down and generate relax moods. The content consisted of stories about nature and scenery, flowers, leaves, animals’ lives, and the study of Mandala Art including documents. Media Art Therapy obtained a high level of satisfaction (𝑥̅ = 3.86). The activity with the highest level of satisfaction was volume 2 drawing and painting (𝑥̅ =3.92). Volume 1 coloring was at a medium level (𝑥̅ =3.47). Volume 3 was also at a medium level (𝑥̅ =3.39). To sum up, all three types of media art therapy can help to achieve emotional balance, concentration, and creativity and to promote mental health in the workplace. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ | en |
dc.subject | ความเครียดในการทำงาน | en |
dc.subject | ศิลปกรรมบำบัด | en |
dc.subject | สุขภาวะจิตในวัยทำงาน | en |
dc.subject | Media art therapy | en |
dc.title | การออกแบบสื่อศิลปะบำบัดความเครียดเพื่อส่งเสริมสุขภาวะจิตในวัยทำงาน | en |
dc.title.alternative | Media art design for stress therapy releasing mental health in working adults | en |
dc.type | Thesis | en |