http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4013
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สงกรานต์ เอี่ยมรอด | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง พฤติกรรมการบริโภคในสังคมไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา วิเคราะห์ ตีความ พฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย รวมทั้งสร้างองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยที่มีลักษณะเฉพาะตน และสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมที่สะท้อนพฤติกรรมการบริโภคในสังคมไทย กระบวนการสร้างสรรค์ เป็นผลงานจิตรกรรม 2 มิติ รูปแบบเหนือจริง โดยใช้เทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบ สะท้อนถึงการบริโภคอาหารกับสารปนเปื้อน เป็นการถ่ายทอดและสื่อให้เห็นถึงอันตรายที่แฝงมากับอาหารที่บริโภคในปัจจุบัน มีการปรุงแต่งอาหารให้เกิดรูปลักษณ์สีสันที่สวยงาม ในรูปลักษณ์ภายนอกที่ชวนรับประทานนั้นอาจมีพิษภัยที่แฝงอยู่ โดยใช้ การสื่อจากอาหารที่คนไทยนิยมรับประทาน นั่นก็คือ แกงถุง เพราะสังคมปัจจุบันเป็นสังคมแห่งการเร่งรีบโดยเฉพาะสังคมเมือง ต้องแข่งขันกับเวลา แม่บ้านส่วนใหญ่ออกไปทำงานนอกบ้านมากขึ้น แหล่งซื้อขายอาหารนอกบ้านเกิดขึ้นมากมาย ดังนั้นแกงถุงจึงตอบโจทย์ของการบริโภคในสังคมปัจจุบัน ทั้งหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก การสร้างสรรค์ผลงานนี้จึงเป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงถึงเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับพิษภัยจากการบริโภคอาหารของคนในสังคมปัจจุบัน โดยการบริโภคอาจไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย และคุณประโยชน์ต่อการบริโภคอย่างแท้จริง ทำให้ผู้บริโภคได้รับสารปนเปื้อนที่ปนมากับอาหารที่เลือกรับประทานโดยไม่รู้ตัว ผลการสร้างสรรค์จึงทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการเลือกรับประทานอาหารให้สะอาดและปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดข้อเท็จจริงของสาระวัตถุ รวมถึงองค์ประกอบ ต่าง ๆ ทางศิลปะและทัศนธาตุ เกิดความเป็นเอกภาพ เพื่อให้สิ่งที่สร้างสรรค์นี้สามารถถ่ายทอดความคิด อารมณ์ และความรู้สึกส่วนตัว ถ่ายทอดเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงสังคมบริโภคในปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่ต้องทำงานนอกบ้าน ไม่สามารถประกอบอาหารรับประทานเองได้ หรือเวลาในการทำอาหารรับประทานมีน้อยลง ทางเลือกของคนเหล่านี้จึงเลือกซื้ออาหารนอกบ้านรับประทาน เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และไม่ยุ่งยากในการประกอบอาหาร | en |
dc.description.abstract | This research entitled “Consumer Behavior in Thai Society” aims to investigate, analyze, and interpret the food consumption behavior of Thai people as well as to develop the body of knowledge regarding the creation of unique contemporary paintings that reflect consumption behavior in Thai society. The creative process was a two-dimensional painting based on surrealism concept and oil color techniques on canvas with the illustration of food consumption and contaminants to reflect and convey hidden dangers in current food prepared in beautiful and colorful appearance; however, that tasty-looking appearance might be contaminated and harmful. Curry packed in a plastic bag, one of popular food for Thai consumers, was used to convey the meanings of this work. Nowadays, due to the hustle of the modern life, people, especially those who live in the city, need to do many things within limited time. More and more housewives are going out to work. A lot of food stores emerge. Curry packed in a plastic bag seems to be reasonable food choice that can meet consumer needs at this time because it is easy and cheap to buy. This study was created to represent the stories of dangers from food consumption of people in today's society, food consumption without awareness of dangers and benefits, and consumers’ possibilities to consume contaminants in food unconsciously. This creative work could enhance consumers’ awareness of clean and safe food by showing details and facts of materials, various elements of arts, and visual elements leading to unity. The artwork could convey personal thoughts, emotions, feelings, and supernatural stories to reflect the current consumerism society where most people work outside and have no ability or time to cook at home. Buying food outside, then, becomes their solution as it is convenient, fast, and not complicated. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ | en |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en |
dc.subject | อาหารไทย | en |
dc.subject | การบริโภคในสังคมไทย | en |
dc.subject | Consumption behavior | en |
dc.subject | Consumption in Thai society | en |
dc.title | พฤติกรรมการบริโภคในสังคมไทย | en |
dc.title.alternative | Consumer behavior in Thai society | en |
dc.type | Thesis | en |