http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4020
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กชพร เมฆานิมิตดี | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) ศึกษาแนวทาง การพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 322 คน โดยการสุ่มแบบช่วงชั้น อย่างมีสัดส่วน (Proportional Stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ(Percentage) ค่าเฉลี่ย(Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น (Priority Needs Index) การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า สภาพปัจจุบันด้านทักษะการอ่านมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านทักษะการพูด และ ด้านทักษะการฟังมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ตามลำดับ สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า สภาพ ที่พึงประสงค์ด้านทักษะการการพูดมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านทักษะการฟังและด้านทักษะการอ่าน มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ตามลำดับ ความต้องการจำเป็น พบว่า มีความจำเป็นลำดับที่ 1 คือ ด้านทักษะการฟังลำดับที่ 2 คือ ด้านทักษะการพูด ลำดับที่ 3 คือ ด้านทักษะการเขียน และ ลำดับที่ 4 คือ ด้านทักษะ การอ่าน 2) แนวทางการพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในทักษะทั้ง 4 ด้าน ดังนี้ ด้านการฟัง คณะฯ จัดให้มีกิจกรรมพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ โดยขอความร่วมมืออาจารย์ผู้สอนในทุกสาขา พูดคุยทักทาย การบรรยาย การใช้สื่อการสอนเป็นภาษาอังกฤษ อย่างสม่ำเสมอ รวมถึง การจัดสิ่งแวดล้อมในการฟังภาษาอังกฤษนอกห้องเรียน ในรูปแบบชมรม จัดหาสื่อการฟังภาษาอังกฤษ การจัดอบรมทักษะการฟังภาษาอังกฤษ จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ ด้านการพูด คณะฯ จัดให้มีกิจกรรมพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ โดยขอความร่วมมืออาจารย์ผู้สอนในทุกสาขา พูดคุยทักทาย และผลักดันให้นักศึกษานำเสนอเป็นภาษาอังกฤษในห้องเรียน อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการจัดสิ่งแวดล้อมในการพูดภาษาอังกฤษนอกห้องเรียน ในรูปแบบชมรม จัดให้มีชาวต่างชาติมานั่งประจำในชมรม การจัดอบรมทักษะการพูดภาษาอังกฤษ จัดกิจกรรมให้นักศึกษาแข่งขันการนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ การปรับสิ่งแวดล้อมให้เป็นภาษาอังกฤษทั้งการพูดคุยของบุคลากรภายในคณะ สื่อต่าง ๆ ของคณะ ด้านการอ่าน คณะฯ จัดให้มีกิจกรรมพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ โดยขอความร่วมมืออาจารย์ผู้สอนในทุกสาขา ใช้สื่อการสอน เอกสาร หนังสือ แบบทดสอบเป็น ภาษาอังกฤษ อย่างสม่ำเสมอ การจัดอบรมการอ่านภาษาอังกฤษ การสร้างสิ่งแวดล้อมเป็นภาษาอังกฤษ จัดให้มีชมรมภาษาอังกฤษ จัดให้มีสื่อภาษาอังกฤษ หนังสือภาษาอังกฤษแบ่งระดับความยากง่าย การจัดกิจกรรมแข่งขันการอ่านภาษาอังกฤษ ด้านการเขียน คณะฯจัดให้มีกิจกรรมพัฒนาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน โดยขอความร่วมมืออาจารย์ผู้สอนในทุกสาขา ให้นักศึกษาทำแบบฝึกหัด ข้อสอบ หรือโครงงานเป็นภาษาอังกฤษ อย่างสม่ำเสมอ การจัดอบรมการเขียนภาษาอังกฤษ การจัดกิจกรรมแข่งขันการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ | en |
dc.description.abstract | The research aimed to: 1) study the current and desirable characteristics of English usage and 2) study the guidelines for English usage development of students, Faculty of Technical Education, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The sample group consisted of 322 Bachelor’s degree students of Faculty of Technical Education, Rajamangala University of Technology Thanyaburi by proportional stratified random sampling. The instruments used for collecting data were questionnaire, Interview, statistical analysis by frequency, percentage, mean, SD, Priority Needs Index, and data analysis by content analysis. The findings were revealed as follows: 1) The current characteristics of English usage as perceived by students overall were at an average. The aspect of four English skills at the highest level was reading skill, and speaking skill, and the lowest level was listening skill respectively. The desirable characteristic overall was at a high level. The aspect with the highest level was speaking skill and listening skill, and the lowest level was reading skill, respectively. The needs of four English skills were at high level. Listening skill was the first skill needed. The second skill needed was speaking skill. The third skill needed was writing skill. The fourth skill needed was reading skill. 2) The guidelines for the English usage development of students in four English skills are as follows: Listening skills: the faculty provided the activities to develop English listening skills by asking for cooperation from teachers in all fields to talk, greet, lecture, and use teaching materials in English regularly, establishing an English Club to provide an environment for listening to English outside of the classroom, having native speakers serve as English Club officers, and providing English listening materials English training courses for listening and activities to develop English listening skills. Speaking skills: the faculty provided activities to develop English speaking skills by requesting cooperation from teachers in all fields to talk, greet, and lecture in English; encouraging students to present in English in the classroom on a regular basis; and creating an atmosphere for speaking English outside the classroom in the form of English Club, with native speakers serving as officers, training courses in public speaking, setting up the presentation competition in English, adjusting the environment to be in English, including personnel communication within the faculty in English. Reading skills: the faculty provided the activities to develop English reading skills by asking for cooperation from teachers in all fields regularly, using teaching materials, documents, books, and tests in English, English reading training, setting up an environment in English, arranging an English club with English media and English books divided by levels of difficulty, and organizing English Reading Competition. Writing skills: the faculty provided the activities to develop English writing skills for students both in the classroom and outside by asking for cooperation from teachers in all fields and assigning their students to do exercises, exams, or projects in English regularly, English writing training and organizing English essay competition. | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี พ.ศ. 2564 | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. | en |
dc.subject | การใช้ภาษาอังกฤษ | en |
dc.subject | คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม | en |
dc.subject | นักศึกษา | en |
dc.title | การศึกษาการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Study of Students' English Usage: Faculty of Technical Education, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.type | Research | en |