DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อวยชัย ศุภพร-
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการกำกับดูแลกิจการ สัดส่วนกรรมการอิสระ คุณภาพการจัดประชุมผู้ถือหุ้น และกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานต่อคุณภาพกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET 100 โดยเก็บรวมรวมข้อมูลจากงบการเงินของบริษัท รายงานประจำปี รายงานการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และรายงานการประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 - พ.ศ. 2562 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการศึกษาพบว่า สัดส่วนของคณะกรรมการอิสระ และกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีอิทธิพลทางบวกต่อคุณภาพกำไร ส่วนผลการประเมินการกำกับดูแลกิจการ และผลการประเมินคุณภาพการประชุมผู้ถือหุ้นไม่มีอิทธิพลต่อคุณภาพกำไรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: This study aimed to investigate the influences of corporate governance, proportion of independent directors, annual general meeting quality and cash flow from operating activities on the earnings quality of listed companies on the Stock Exchange of Thailand. The samples used in this study were listed SET100 companies on the Stock Exchange of Thailand. Data were collected from each company financial statements, and annual reports, as well as corporate governance reports of Thai listed companies, and annual general meeting quality reports during 2017 to 2019. The statistics used for data analysis were descriptive statistics including maximum, minimum, mean, standard deviation, and inferential statistics using multiple regression analysis at a statistically significant level of .05. The study results revealed that the proportion of independent directors and cash flows from operating activities had positive influences on earnings quality. In addition, it was found that there was no influence of corporate governance and shareholders' meeting quality on earnings quality at a statistically significant level of .05.en
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจen
dc.subject: คุณภาพกำไรen
dc.subject: การกำกับดูแลกิจการen
dc.subject: คุณภาพการประชุมผู้ถือหุ้นen
dc.subject: กรรมการอิสระen
dc.subject: กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานen
dc.title: อิทธิพลของการกำกับดูแลกิจการ กรรมการอิสระ คุณภาพการจัดประชุมผู้ถือหุ้นและกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานต่อคุณภาพกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: Influence of corporate governance independent directors shareholder meeting quality and cash flow from operating activities on earnings quality of listed companied on the stock exchange of Thailanden
dc.type: Otheren