http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4146
Title: | การวิเคราะห์ค่าความสูญเสียในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ |
Other Titles: | Analysis of power loss in a large scale PV power plant |
Authors: | รุ่งเพชร ก่องนอก |
Keywords: | การประเมินสมรรถนะ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังไฟฟ้าสูญเสียของระบบ |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า. |
Abstract: | ดุษฎีนิพนธ์นี้นำเสนอการวิเคราะห์และการประเมินหาค่าความสูญเสียของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ สมการทางคณิตศาสตร์นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้ประกอบการประเมินค่าอัตราส่วนสมรรถนะของระบบการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใช้พื้นที่ศึกษาตำบลหัวหว้าอำเภอศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี เป็นพื้นที่ในการศึกษา
การศึกษานี้ใช้ข้อมูลจากการตรวจประเมินค่ากำลังการผลิตตามสภาพการทำงานที่แท้จริงของโรงไฟฟ้kพลังงานแสงอาทิตย์โดยเริ่มจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์มายังจุดขายไฟฟ้าของการไฟฟ้า เพื่อหาส่วนประกอบที่มีผลกระทบต่อค่ากำลังไฟฟ้าสูญเสียในละตำแหน่งการติดตั้งของระบบ ผลจากการศึกษาพบว่าค่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ศึกษานั้นประกอบด้วย ค่าความสูญเสียที่เกิดจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ค่าความสูญเสียที่เกิดจากระยะของสายส่งไปยังจุดต่อสายรวมค่าความสูญเสียจากอินเวอร์เตอร์ ค่าความสูญเสียจากหม้อแปลงไฟฟ้า ค่าความสูญเสียที่เกิดจากสวิตช์เกียร์ และค่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นในระบบส่งจ่ายแรงดันสูง ซึ่งค่าความสูญเสียเหล่านี้สามารถพัฒนาเป็นสมการทางคณิตศาสตร์ สำหรับกำลังไฟฟ้าสูญเสียคือ 0.0597X + 3.4908 โดยมีค่าความแปรปรวนที่ค่า 0.9463 ตามลำดับ
จากผลการวิเคราะห์ ค่าสมการที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประเมินกำลังไฟฟ้าสูญเสียของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ นำไปพิจารณาตามสภาพการใช้งานจริงของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในอนาคตได้ This dissertation presents the analysis and assessment of power losses of a large-scale PV power plant. A mathematical equation was developed for estimating the performance ratio of the PV power plant. The selected PV power plant was located in Hua-Wa subdistrict, Si Maha Phot district, Prachin Buri, Thailand. This study used the data from the assessment of the actual working condition of the PV power plant, starting from the PV panels to the point of common coupling (PCC) for sale of the electricity to the utilities in order to find the components that affected power losses in different installation positions of the system. The study results showed that the losses incurred from the PV power plant consisted of the losses caused by the PV panels, distances of the system cables to the combiner boxes, inverters, transformers, switchgear, and high-voltage transmission system. The losses of the PV power plant can be used to develop a mathematical equation as 0.0597X + 3.4908, with the variance (R2) of 0.9463. From the analysis results, the equation obtained can be applied for the assessment of power losses of the PV power plant according to its actual operating condition in the future. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4146 |