http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4153
Title: | ระบบควบคุมอัตโนมัติสำหรับการทดสอบถังความดันในถังเก็บอากาศตามมาตรฐาน มอก. 1252-2537 |
Other Titles: | Automatic Control System for Pressure Tank Testing According to TIS 1252-2537 |
Authors: | สุภัคชัย ไชยวิเศษสกุล |
Keywords: | การทดสอบแบบไฮโดรสแตติก การควบคุมแบบ PI โปรแกรม LabVIEW |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบควบคุมอัตโนมัติสำหรับถังแรงดัน การทดสอบเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของการทดสอบตาม มอก. 1252-2537 เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบขนาดเล็กระบบควบคุมได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อลดจำนวนขั้นตอนการทดสอบแบบดั้งเดิม และเพิ่มความแม่นยำในการทดสอบ
ระบบควบคุมอัตโนมัติได้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อทดสอบแรงดันของถังแรงดันทรงแคปซูลขนาด 64 ลิตร ได้ถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิจัยนี้ จากนั้นค่าพารามิเตอร์ของตัวควบคุม PI จะถูกตั้งค่าด้วยโปรแกรม LabVIEW ซึ่งได้แก่อัตราขยายสัดส่วน (K[subscript c]) มีค่าเป็น 13 และอัตราขยายปริพันธ์ (K[subscript i) มีค่าเป็น 1.308 จากนั้นแรงดันสัญญาณเอาต์พุตได้ถูกขยายเพิ่มขึ้นสำหรับควบคุมโซลินอยด์วาล์ว โดยใช้การปรับความกว้างพัลส์ (PWM) จากนั้นได้ทำการทดสอบแบบไฮโดรสแตติก โดยผลการทดสอบถังแรงดันที่ใช้ตัวควบคุม PI จะถูกนำมาเปรียบเทียบกับผลการทดสอบแบบควบคุมแรงดันด้วยมือ
ผลการทดลองพบว่า ระบบควบคุมอัตโนมัติมีความแม่นยำในการตอบสนองต่อแรงดันที่ 13บาร์ได้ดีกว่า นอกจากนี้ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยของระบบควบคุมอัตโนมัติจะอยู่ที่ 1.71% ในขณะที่ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยของระบบเฉลี่ยของการทดสอบแบบควบคุมด้วยมือจะสูงกว่า 1.75% This research aimed to develop an automatic control system for pressure tank testing in order to improve the efficiency of the test according to TIS 1252-2537 Small- Sized Reciprocating Air Compressors. The control system was invented to cut down the traditional testing procedures and increase the test accuracy. The automatic control system of 64-liter capsule shaped pressure tank inspection was designed and studied. Then, the parameters of the PI controller including the proportional gain (K[subscript c]) of 13 and the integral gain (K[subscript i]) of 1.308 were set using the LabVIEW program. Moreover, the output signal voltage was increased to control a solenoid valve using Pulse Width Modulation (PWM). Later, the hydrostatic testing was carried out. The pressure tank testing result using the PI controller was compared to that of the manual pressure control testing. The results showed that the automatic control system provided more precise responses for the pressure of 13 bar. In addition, the average test error of the automatic control system was at 1.71 percet while the average error of the manual control testing was greater than 1.75 percetage. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4153 |