http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4190
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กมลพรรณ ศิริตัง | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพกำไรและผลการดำเนินงานที่มีผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยใช้ตัวแบบในการวิเคราะห์คุณภาพกำไรของ Sloan (1996) ด้วยวิธีรายการคงค้างจากเงินทุนหมุนเวียนและวิธีรายการคงค้างจากการดำเนินงานสุทธิ ส่วนผลการดำเนินงานวัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนกระแสเงินสดจากการกิจกรรมดำเนินงานต่อหนี้สินหมุนเวียน และอัตราค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่อรายได้รวม สำหรับการจ่ายเงินปันผลวัดด้วยอัตราเงินปันผลตอบแทน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตั้งแต่ปี 2560 - 2562 จำนวน 21 บริษัท โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากรายงานทางการเงินของบริษัท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ผลการศึกษาพบว่า คุณภาพกำไรวิธีรายการคงค้างจากเงินทุนหมุนเวียนและวิธีรายการคงค้างจากการดำเนินงานสุทธิไม่มีผลต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนผลการดำเนินงานที่วัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ มีอิทธิพลทางบวกต่ออัตราเงินปันผลตอบแทน ส่วนผลการดำเนินงานที่วัดด้วยอัตราส่วนกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานต่อหนี้สินหมุนเวียนและอัตราค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่อรายได้รวม มีอิทธิพลในทิศทางตรงข้ามกับอัตราเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstract | This independent study aimed to investigate the effects of earnings quality and operating efficiency on dividend payments made by listed companies on the Stock Exchange of Thailand in the information and communication technology sector. Earnings quality used in this study were based on the Sloan Model (1996) and comprised working capital accruals and total net operation accruals while operating efficiency proxies included return on equity (ROE), return on assets (ROA), and the ratios of cash flow from operation to current liability and operating expense to total revenue. Dividend payment was represented by dividend yield. The samples used in this study were 21 companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the Information and Communication Technology sector from 2017 to 2019. The secondary data were collected from companies financial statements. The statistics used to analyze the data were descriptive statistics: minimum, maximum, percentage, mean, standard deviation along with inferential statistics: Pearson’s correlation coefficient and multiple regression analysis at the statistically significant level of .05. The study results showed that earnings quality, in terms of both working capital accruals and total net operation accruals, demonstrated no effect on dividend yield at a statistically significant level of .05. Conversely, it was found that operating efficiency in terms of ROE and ROA had positive effects on dividend yield while cash from operation to current liability and operating expense to total revenue ratios had negative effects on dividend yield, all at the statistically significant level of .05. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการบัญชี | en |
dc.subject | คุณภาพกำไร | en |
dc.subject | เงินปันผลตอบแทน | en |
dc.subject | บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ | en |
dc.subject | ธุรกิจเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสาร | en |
dc.subject | Earnings quality | en |
dc.subject | Dividend yield | en |
dc.title | อิทธิพลของคุณภาพกำไรและประสิทธิภาพการดำเนินงานที่มีผลต่อการจ่ายเงินปันผลของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Effects of earnings quality and operating efficiency on dividend payments of listed companies on the stock exchange of Thailand in the information and communication technology sector | en |
dc.type | Independent Study | en |