http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4195
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุชาวดี กาญจนา | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี 2) ศึกษาการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี และ 3) ศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูในสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดสระบุรี ปีการศึกษา 2563 จำนวน 357 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) มีตัวแปรสองด้าน คือ ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และด้านการกำหนดวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และพันธกิจ มีอำนาจในการพยากรณ์การประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 79.60 และมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการพยากรณ์เท่ากับ 0.216 | en |
dc.description.abstract | This research aimed to: 1) investigate the academic leadership of school administrators in Saraburi province, 2) examine the internal quality assurance of schools in Saraburi province, and 3) explore the academic leadership of administrators affecting internal quality assurance of schools in Saraburi province. The research samples, derived from cluster sampling, consisted of 357 teachers of schools in Saraburi province in the academic year 2020. The instrument was a questionnaire. The statistics analyzed consisted of frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The research results revealed that: 1) the academic leadership of school administrators in Saraburi province in general showed a high level. 2) The overall internal quality assurance of schools in Saraburi province exhibited a high level. 3) Two factors, namely developing learner quality and determining vision, goals, and missions had a predictive power on internal quality assurance of schools with statistically significant level of .05. The predictive power of all said factors reached 79.60 with an error range of 0.216. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำทางวิชาการ | en |
dc.subject | การประกันคุณภาพภายใน | en |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | en |
dc.subject | Academic leadership | en |
dc.subject | Internal quality assurance | en |
dc.subject | School administrators | en |
dc.title | ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี | en |
dc.title.alternative | Academic leadership of administrators affecting internal quality assurance of schools in Saraburi province | en |
dc.type | Thesis | en |