http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4230
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สิทธิศักดิ์ คำขาย | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสมบัติเชิงกลด้านการรับกำลังอัด กำลังดัด กำลังดึงโดยตรง และกำลังเฉือนของมอร์ตาร์ผสมเส้นใยมะพร้าวและมอร์ตาร์เถ้าแกลบผสมเส้นใยมะพร้าว 2) เพื่อหาปริมาณที่เหมาะสมของเส้นใยมะพร้าวที่จะนำมาผสมกับมอร์ตาร์ และมอร์ตาร์เถ้าแกลบ ในการทดสอบครั้งนี้จะใช้เถ้าแกลบแทนที่ปูนซีเมนต์ร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก ตัวอย่างมอร์ตาร์ ผสมเส้นใยมะพร้าวและมอร์ตาร์เถ้าแกลบผสมเส้นใยมะพร้าวจะมีขนาด 10 เซนติเมตร X 10 เซนติเมตร X 60 เซนติเมตร, 10 เซนติเมตร X 10 เซนติเมตร X 30 เซนติเมตร และ 10 เซนติเมตร X 10 เซนติเมตร X 10 เซนติเมตร อัตราส่วนมอร์ตาร์ผสมเส้นใยมะพร้าวประกอบด้วย เส้นใยมะพร้าว : ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ : ทราย : น้ำ จำนวน 3 อัตราส่วนผสมโดยน้ำหนัก ได้แก่ A1 (150 : 450 : 450 : 600), A2 (167 : 500 : 500 : 683), A3 (183 : 550 : 550 : 770) และอัตราส่วนมอร์ตาร์เถ้าแกลบผสม เส้นใยมะพร้าวประกอบด้วย เส้นใยมะพร้าว : ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ : เถ้าแกลบ : ทราย : น้ำ จำนวน 3 อัตราส่วนผสมโดยน้ำหนัก ได้แก่ B1 (150 : 405 : 45 : 450 : 600), B2 (167 : 450 : 50 : 500 : 683), B3 (183 : 495 : 55 : 550 : 770) ผสมเข้าด้วยกันแล้วนำมาอัดขึ้นรูปด้วยแบบหล่ออัดความดันทำการทดสอบกำลังรับแรงอัด กำลังรับแรงดัด กำลังรับแรงดึงโดยตรง และกำลังรับแรงเฉือนที่อายุ 28 วัน ผลการทดสอบพบว่า ปริมาณเส้นใยมะพร้าวที่เหมาะสมและส่งผลต่อกำลังรับแรงอัด กำลังรับแรงดัด กำลังรับแรงดึงโดยตรง และกำลังรับแรงเฉือนได้ดีที่สุด คือ 183 กก./ลบ.ม. สำหรับค่ากำลังรับแรงอัด กำลังรับแรงดัด กำลังรับแรงดึงโดยตรง และกำลังรับแรงเฉือนจะเพิ่มสูงขึ้นตามการเพิ่มปริมาณของเส้นใยมะพร้าว | en |
dc.description.abstract | This research aimed to: 1) study the mechanical properties of compressive strength, flexural strength, direct tensile strength, and shear strength of mortar mixed with coconut fiber and rice husk ash mortar mixed with coconut fiber, and 2) find the optimum amount of coconut fiber to mix with mortar and rice husk ash mortar. In this experiment, rice husk ash was used to replace at 10% by weight of cement with samples size of 10 cm X 10 cm X 60 cm, 10 cm X 10 cm X 30 cm, and 10 cm X 10 cm X 10 cm. The ratio of mortar reinforced with coconut fiber consists of coconut fiber: Portland cement: sand: water with three ratios by weight which are A1 (150 : 450 : 450 : 600), A2 (167: 500: 500: 683), A3 (183: 550: 550: 770), and ratio of rice husk ash mortar reinforced with coconut fiber consists of coconut fiber: Portland cement: sand: rice husk ash: water with three ratios by weight which are B1 (150: 405: 45: 450: 600), B2 (167: 450: 50: 500: 683), B3 (183: 495: 55: 550: 770) were mixed and cast in a pressure mold.The compressive strength, flexural strength, direct tensile strength, and shear strength were tested at the age of 28 days. The test results showed that the optimum amount of coconut fiber at 183 kg/m3 was the highest result. The effect of compressive strength, flexural strength, direct tensile strength, and shear strength increased according to the amount of coconut fiber. Keywords: coconut fiber, rice husk ash, mortar, direct tensile strength, pressure mold | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา | en |
dc.subject | เส้นใยมะพร้าว | en |
dc.subject | เถ้าแกลบ | en |
dc.subject | มอร์ตาร์ | en |
dc.subject | แรงดึงโดยตรง | en |
dc.subject | แบบหล่ออัดขึ้นรูปด้วยความดัน | en |
dc.subject | coconut fiber | en |
dc.subject | rice husk ash | en |
dc.subject | mortar | en |
dc.subject | direct tensile strength | en |
dc.subject | pressure mold | en |
dc.title | สมบัติมอร์ตาร์เถ้าแกลบเสริมแรงด้วยเส้นใยมะพร้าว | en |
dc.title.alternative | Properties of rice husk ash mortar reinforced with coconut fiber | en |
dc.type | Thesis | en |