DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มุจจรินทร์ วัฒนะสถิตย์-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกำกับดูแลกิจการ ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นสามัญ และอิทธิพลของการกำกับดูแลกิจการที่มีผลต่อผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ตั้งแต่ปี 2560 – 2562 โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและรายงานทางการเงินของบริษัท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน การวิเคราะห์ความ ถดถอยเชิงพหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มบริษัทตัวอย่างมีการกำกับดูแลกิจการอยู่ในระดับดีเลิศมากที่สุด รองลงมาคือระดับดีมาก ระดับดี และต่ำกว่าระดับดีหรือไม่มีคะแนนตามลำดับ มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนเฉลี่ยร้อยละ 3.07 และพบว่ากลุ่มบริษัทที่มีการกำกับดูแลกิจการระดับดีเลิศ ระดับดีมาก และระดับดี มีอิทธิพลทางบวกต่อผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นสามัญ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 โดยกลุ่มบริษัทที่มีการกำกับดูแลกิจการระดับดีเลิศมีอิทธิพลทางบวกต่อผลตอบแทนจากการลงทุนมากที่สุด รองลงมาคือ กลุ่มบริษัทที่มีการกำกับดูแลกิจการระดับดีมากและกลุ่มบริษัทที่มีการกำกับดูแลกิจการระดับดี ตามลำดับen
dc.description.abstract: This independent study aimed to investigate corporate governance, common stock returns and the influence of corporate governance on common stock returns of listed SET100 companies on the Stock Exchange of Thailand. The samples used in this study were SET1 0 0 companies listed on the Stock Exchange of Thailand from 2017 to 2019. The secondary data were collected from the Stock Exchange of Thailand and Companies financial statements. The statistics used to analyze the data comprised descriptive statistics: maximum, minimum, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics: multiple regression analysis at a statistically significant level of .05. The study results revealed that most of the sample companies had a corporate governance rating at the excellent level, followed by the levels labeled very good, good, and lower than good, or no score, respectively. The average of common stock returns was 3.07%. Additionally, companies in the sample group with excellent corporate governance, very good level, and good level, all had positive influences on the common stock returns at a statistically significant level of .05. The companies in the sample group with excellent corporate governance had the greatest positive influence on stock returns, followed by the group with very good corporate governance and companies with good corporate governance, respectively.en
dc.language.isothaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการบัญชีen
dc.subject: การกำกับดูแลกิจการen
dc.subject: ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นสามัญen
dc.subject: หลักทรัพย์กลุ่ม SET100en
dc.subjectcorporate governanceen
dc.subjectcommon stock returnsen
dc.subject: SET100 companiesen
dc.title: อิทธิพลของการกำกับดูแลกิจการที่มีผลต่อผลตอบแทนจากการลงทุน ในหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100en
dc.title.alternative: Influence of corporate governance on common stock returns of listed set100 companies on the stock exchange of Thailanden
dc.type: Independent Studyen