http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4239
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิรมล พลแพงขวา | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของบทบาทและความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัทและการควบคุมภายในองค์กรที่มีผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ บทบาทและความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัทประกอบด้วยการควบตำแหน่งผู้บริหารกับตำแหน่งกรรมการบริษัท สัดส่วนของคณะกรรมการอิสระต่อคณะกรรมการบริษัท และค่าตอบแทน คณะกรรมการบริหาร ส่วนการควบคุมภายในองค์กรศึกษาตามแนวคิดของ COSO ได้แก่ องค์ประกอบสภาพแวดล้อมของการควบคุม การประเมินความเสี่ยง กิจกรรมการควบคุม สารสนเทศและการสื่อสารและการติดตามประเมินผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จำนวน 132 บริษัทจากทุกกลุ่มอุตสาหกรรมยกเว้นกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินเก็บรวบรวมข้อมูลบทบาทและความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัทและผลการดำเนินงานของบริษัทจากข้อมูลทุติยภูมิในงบการเงิน แบบแสดงรายงานข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) และรายงานประจำปี ระหว่างปี พ.ศ. 2560 – พ.ศ. 2562 จากระบบข้อมูลตลาดหลักทรัพย์บนอินเทอร์เน็ต และใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลการควบคุมภายในองค์กร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการศึกษา พบว่า การควบตำแหน่งผู้บริหารกับตำแหน่งกรรมการบริษัทมีอิทธิพลทางลบ ต่ออัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น สัดส่วนคณะกรรมการ อิสระต่อคณะกรรมการบริษัทมีอิทธิพลทางลบต่ออัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ แต่มีอิทธิพลทางบวก ต่ออัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น ค่าตอบแทนกรรมการบริหารมีอิทธิพลทางบวกต่ออัตรา ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ แต่มีอิทธิพลทางลบต่ออัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น และพบว่าองค์ประกอบการควบคุมภายในองค์กรด้านสภาพแวดล้อมของการควบคุม การประเมินความเสี่ยง และสารสนเทศและการสื่อสารมีผลต่ออัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ และองค์ประกอบด้านการประเมินความเสี่ยง กิจกรรมการควบคุม และสารสนเทศและการสื่อสารมีผลต่ออัตราผลตอบแทนจากส่วนของ ผู้ถือหุ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstract | The purpose of this research was to examine the effects of the roles and responsibilities of the board of directors and internal control on firm performance of listed companies on the Market for Alternative Investment (mai). The roles and responsibilities of the board of directors was measured by holding both the president and the committee positions of one committee (CEO duality), proportion of independent committees to the board of directors (independent board), and executive committee remuneration. Internal control of the organization studied was based on the concept of The Committee of Sponsoring Organizations of the Treadway Commission (COSO), namely the components of control environment, risk assessment, control activities, information and communication, and monitoring. The sample group used in this study were 132 listed companies in the mai from all industries excluding the financial industry. The study used secondary data collected from financial statements, form 56-1 and annual reports issued from 2017 to 2019 using the Set Market Analysis and Reporting Tool (SETSMART) on the Internet. The statistics used to analyse the data were descriptive and multiple regression analysis at a statistically significant level of .05. The study results revealed that CEO duality negatively affected return on asset (ROA) and return on equity (ROE), while independent boards similarly had a negative effect on ROA but had a positive effect on ROE, and conversely, executive committee remuneration had a positive effect on ROA but negatively affected ROE. Additionally, it was found that the components of internal control comprising control environment, risk assessment, and information and communication affected ROA whereas the components of risk assessment, control activities, and information and communication affected ROE. These effects had a statistically significant level of .05. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการบัญชี | en |
dc.subject | การควบคุมภายในองค์กร | en |
dc.subject | บทบาทและความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัท | en |
dc.subject | ผลการ ดำเนินงานของบริษัท | en |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์ | en |
dc.subject | เอ็ม เอ ไอ | en |
dc.subject | internal control | en |
dc.subject | roles and responsibilities of the board of directors | en |
dc.subject | firm performance | en |
dc.subject | Market for Alternative Investment (mai) | en |
dc.title | อิทธิพลของบทบาทและความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัทและการควบคุมภายในองค์กรที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | en |
dc.title.alternative | Influences of roles and responsibilities of the board of directors and internal control on firm performance of companies listed on the market for alternative investment (MAI) | en |
dc.type | Thesis | en |