http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4241
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วศิฐา ฤชาวดี | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรในกรมสรรพากร และความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรม การทำงานร่วมกันขององค์การกับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรในกรมสรรพากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือบุคลากรในกรมสรรพากรที่ปฏิบัติงาน ณ สำนักงานใหญ่ จำนวน 341 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่ออธิบายลักษณะของข้อมูลที่ศึกษา และสถิติอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ สถิติทดสอบ t-test แบบ Independent การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ ด้านการกระตุ้นทางปัญญา และด้านการคำนึงถึงการเป็นปัจเจกบุคคล มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับภาพรวมประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรในกรมสรรพากร และพบว่าพฤติกรรมการทำงานร่วมกันขององค์การ ด้านพฤติกรรมการให้ ความช่วยเหลือ ด้านพฤติกรรมความอดทนอดกลั้น ด้านพฤติกรรมการคานึงถึงผู้อื่น ด้านพฤติกรรม การให้ความร่วมมือ และด้านพฤติกรรมความสำนึกในหน้าที่ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับประสิทธิภาพการทางานเป็นทีมของบุคลากรในกรมสรรพากรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en |
dc.description.abstract | This independent study aimed to investigate the relationship between transformational leadership with teamwork efficiency of personnel in the Revenue Department and the relationship between collaborative organizational behaviors with the teamwork efficiency of personnel in the Revenue Department. The sample group used in this study comprised 341 employees from the head office of the Revenue Department. The research instrument used to collect data was a questionnaire. The statistical methods used to analyze the data were descriptive statistics: frequency, percentage, mean, and standard deviation along with inferential statistics: independent sample t-test, one-way ANOVA, and determination of Pearson’s correlation coefficient for hypothesis testing. The study results revealed that transformational leadership, including the 4 I’s of idealized influence, inspirational motivation, intellectual stimulation and individualized consideration, demonstrated a moderately positive correlation with the teamwork efficiency of staff in the Revenue Department. Furthermore, components of collaborative organizational behaviors, including altruism, sportsmanship, courtesy, civic virtue, and conscientiousness, also had a moderately positive correlation with teamwork efficiency of staff in the Revenue Department at a statistically significant level of .01. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง | en |
dc.subject | พฤติกรรมการทำงานร่วมกันขององค์การ | en |
dc.subject | ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม | en |
dc.subject | transformational leadership | en |
dc.subject | collaborative organizational behavior | en |
dc.subject | teamwork Efficiency | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและพฤติกรรมการทำงานร่วมกันขององค์การกับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรกรมสรรพากร (สำนักงานใหญ่) | en |
dc.title.alternative | Relationships between transformational leadership and collaborative organizational behaviors with teamwork efficiency of staff in the head office of the revenue department | en |
dc.type | Independent Study | en |