Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4242
Title: การพัฒนาแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงเพื่องานประดิษฐ์
Other Titles: Development of peanut shell particle board for crafts
Authors: ณัฐพงษ์ นาเครือ
Keywords: เปลือกถั่วลิสง
แผ่นชิ้นไม้อัด
เครื่องอัดร้อน
peanut shell
particle board
hot press machine
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับขึ้นรูปแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสง ทดสอบสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลของแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงตามมาตรฐาน มอก. 876-2547 แผ่นชิ้นไม้อัดชนิดราบ ประดิษฐ์ต้นแบบผลิตภัณฑ์จากแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงเพื่องานประดิษฐ์ และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อต้นแบบผลิตภัณฑ์จากแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสง วิธีดำเนินการวิจัย เริ่มจากการ นำเปลือกถั่วลิสงที่ผ่านการย่อยให้มีขนาดประมาณ 4 มิลลิเมตร ผสมกับกาวไอโซไซยาเนตและพาราฟินแว็กซ์ในอัตราส่วน เปลือกถั่วลิสงต่อกาวไอโซไซยาเนตต่อพาราฟินแว็กซ์ เท่ากับ 1: 0.25: 0.20, 1: 0.25: 0.25, 1: 0.25: 0.30, 1: 0.50: 0.20, 1: 0.50: 0.25 1: 0.50: 0.30, 1: 0.75 : 0.20, 1: 0.75: 0.25 และ1: 0.7: 0.30 โดยน้ำหนัก รวมทั้งสิ้น 9 อัตราส่วน นำส่วนผสมเข้าเครื่องอัดร้อนที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 นาที และเข้าช่องหล่อเย็นเป็นเวลา 3 นาที จากนั้นนำแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงมาปรับสภาวะที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาทดสอบปริมาณความชื้น ความต้านทานแรงดัด และการพองตัวตามความหนา พิจารณาเลือกแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงที่ดีที่สุดมาประดิษฐ์เป็นแฟลชไดร์ฟจากแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสง และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ที่ประดิษฐ์จำนวน 120 คน ในเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ผลการวิจัย พบว่า แผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงในอัตราส่วนเปลือกถั่วลิสงต่อกาวไอโซไซยาเนตต่อพาราฟินแว็กซ์เท่ากับ 1: 0.25: 0.30 เป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุดมีค่าความชื้น ร้อยละ 3.40 มีค่าความต้านทานแรงดัด 23.33 เมกะปาสคาล และค่าการพองตัวตามความหนา ร้อยละ 1.49 ลักษณะทางกายภาพมีสีน้ำตาลสว่าง ผิวค่อนข้างเรียบ และไม่มีเศษเปลือกถั่วหลุดร่วง โดยอัตราส่วนดังกล่าวเมื่อนำมาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์จะได้แฟลชไดร์ฟที่มีความสวยงามแข็งแรงและคงทน สีน้ำตาลสว่าง และผิวสัมผัสค่อนข้างเรียบเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคส่วนใหญ่โดยมีคะแนนความพึงพอใจต่อแฟลชไดร์ฟจากแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสง 4.30 หรืออยู่ในระดับมาก
The objectives of this research were to study the appropriate ratio for forming peanut shell particle board, to test the physical and mechanical properties of the peanut shell particle board according to TIS 876-2547 standard, to produce product prototypes from peanut shell particle board for crafts, and to survey consumer satisfaction of peanut shell particle board prototypes. The research method started from grinding peanut shells into approximate 4 mm in size, and mixing them with isocyanate glue and paraffin wax with different 9 ratios. The ratio of peanut shells to isocyanate glue to paraffin wax were 1: 0.25: 0.20, 1: 0.25: 0.25, 1: 0.25: 0.30, 1: 0.50: 0.20, 1: 0.50: 0.25, 1: 0.50: 0.30, 1: 0.75: 0.20, 1: 0.75: 0.25 and 1: 0.7: 0.30. The mixture was put into a hot press machine at 120 °C for 3 minutes and was later put into the cooling chamber for 3 minutes. The temperature of the peanut shell particle board was adjusted at the room temperature for 24 hours and then tested for moisture content, bending resistance and swelling value according to the thickness. The best peanut shell particle board was selected to make a flash drive. A survey of consumer satisfaction of the invention was conducted. 120 people in the Phuket province were included in the survey. The research results revealed that the peanut shell particle board with the ratio of peanut shell to isocyanate glue to paraffin wax of 1: 0.25: 0.30 was the best ratio, with the moisture content of 3.40 percent, bending resistance of 23.33 MPa, and swelling value of 1.49%. The physical appearance was light brown with relatively smooth surface. There were no peanut shells falling off. With the selected ratio, the particle board could be fabricated into a flash drive. It was a beautiful, strong and durable flash drive with light brown color. The surface of the flash drive was relatively smooth. The consumer satisfaction of the flash drive made from peanut shell particle was 4.30 or very high.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4242
Appears in Collections:วิทยานิพนธ์ (Thesis - HET)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RMUTT-175389.pdfการพัฒนาแผ่นชิ้นไม้อัดเปลือกถั่วลิสงเพื่องานประดิษฐ์6.54 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.