http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4327
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | Surachai Am-ugsorn | - |
dc.date.issued | 2022 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงของการกำกับดูแลกิจการ และความระมัดระวังทางบัญชีต่อต้นทุนเงินทุน อิทธิพลทางตรงของการกำกับดูแลกิจการต่อความระมัดระวังทางบัญชี และอิทธิพลทางอ้อมของการกำกับดูแลกิจการต่อต้นทุนเงินทุนผ่านความระมัดระวังทางบัญชี โดยการกำกับดูแลกิจการที่ใช้งานวิจัยนี้เป็นไปตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีสำหรับบริษัทจดทะเบียน ปี 2560 ได้แก่ หลักปฏิบัติ 3 เสริมสร้างคณะกรรมการที่มีประสิทธิผล ประกอบด้วย ขนาดของคณะกรรมการความเป็นอิสระของคณะกรรมการ การไม่ควบตำแหน่งผู้บริหารของคณะกรรมการ ความเชี่ยวชาญของคณะกรรมการ จำนวนครั้งการประชุมของคณะกรรมการ การเข้าร่วมประชุมของคณะกรรมการค่าตอบแทนคณะกรรมการ หลักปฏิบัติ 4 สรรหาและพัฒนาผู้บริหารระดับสูงและการบริหารบุคคลประกอบด้วย ค่าตอบแทนผู้บริหาร การถือหุ้นของคณะกรรมการ การถือหุ้นของผู้บริหาร การถือหุ้นของบุคคลในครอบครัว และหลักปฏิบัติ 6 ดูแลให้มีระบบการบริหารความเสี่ยงและการควบคุมภายในที่เหมาะสม ประกอบด้วย ขนาดของคณะกรรมการตรวจสอบ และความเชี่ยวชาญด้านบัญชีของคณะกรรมการตรวจสอบ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2562 ถึงปี 2563 จำนวนทั้งสิ้น 789 บริษัท โดยยกเว้น บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงิน กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บริษัทที่อยู่ในช่วงฟื้นฟูกิจการ ได้กลุ่ม ตัวอย่างที่มีข้อมูลครบถ้วนสำหรับการวิจัย จำนวน 906 ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ fiveyear rolling regression เพื่อคำนวณค่าระดับความระมัดระวังทางบัญชี และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่อทดสอบอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลทางอ้อมของความระมัดระวังทางบัญชีที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการกับต้นทุนเงินทุนของบริษัท ผลการศึกษา พบว่า ความเชี่ยวชาญของคณะกรรมการ การเข้าร่วมประชุมของคณะกรรมการค่าตอบแทนคณะกรรมการ และค่าตอบแทนผู้บริหาร ส่งผลให้ต้นทุนเงินทุนของบริษัทลดลง ความเชี่ยวชาญของคณะกรรมการ จำนวนครั้งการประชุมของคณะกรรมการ การเข้าร่วมประชุมของคณะกรรมการค่าตอบแทนคณะกรรมการ ค่าตอบแทนผู้บริหาร การถือหุ้นของบุคคลในครอบครัว และขนาดของคณะกรรมการตรวจสอบ ส่งผลให้ความระมัดระวังทางบัญชีของบริษัทสูงขึ้น โดยความระมัดระวังทางบัญชีมีอิทธิพลทางลบต่อต้นทุนเงินทุนของบริษัท และพบว่า ความระมัดระวังทางบัญชีส่งผ่านอิทธิพลบางส่วนของความเชี่ยวชาญของคณะกรรมการ ค่าตอบแทนคณะกรรมการ และค่าตอบแทนผู้บริหารไปยังต้นทุนเงินทุนของบริษัท อย่างไรก็ตาม ความระมัดระวังทางบัญชีส่งผ่านอิทธิพลแบบสมบูรณ์ของการเข้าร่วมประชุมของคณะกรรมการบริษัทไปยังต้นทุนเงินทุนของบริษัท | en |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to examine the direct effect of corporate governance and accounting conservatism on cost of capital, the direct effect of corporate governance on accounting conservatism, and the indirect effect of corporate governance on cost of capital through accounting conservatism. The corporate governance used in this research was based on the Corporate Governance Code for Listed Companies 2017, specifically Principle 3: strengthen board effectiveness: board size, board independence, non-board duality, board expertise, board meeting, board attendance, and board compensation; Principle 4: ensure effective chief executive officer (CEO) and people management: CEO compensation, director ownership, CEO ownership, and family ownership; and Principle 6: strengthen effectiveness risk management and internal control: audit committee size and audit committee with financial expertise. The population used in this study were 789 companies listed on the Stock Exchange of Thailand from 2018 to 2019, excluding companies in the financial industry group, property fund & real estate investment trust sector, and companies in rehabilitation. In total, 906 firm-year observations with complete data were collected. The statistical methods used to analyze the data were five-year rolling regression to calculate the level of accounting conservatism along with multiple linear regression to test the direct and the indirect effects of accounting conservatism on the relationship between corporate governance and cost of capital. The study results revealed that board expertise, board attendance, board compensation, and CEO compensation reduced the company cost of capital. Board expertise, board meeting, board attendance, board compensation, CEO compensation, family ownership, and audit committee size increased the company accounting conservatism. Accounting conservatism had a negative influence on the company cost of capital. Moreover, it was found that accounting conservatism partially mediated the influence of board expertise, board compensation and CEO compensation on cost of capital. However, accounting conservatism fully mediated the influence of board attendance on cost of capital. | en |
dc.language.iso | en | en |
dc.publisher | Rajamangala university of technology Thanyaburi. Faculty of Business Administration. Business Administration | en |
dc.subject | Cost accounting | en |
dc.subject | Auditing | en |
dc.subject | Corporate governance | en |
dc.subject | การกำกับดูแลกิจการ | en |
dc.subject | ต้นทุนเงินทุน | en |
dc.title | Mediating effects of accounting conservatism on the relationship between corporate governance and cost of capital | en |
dc.title.alternative | อิทธิพลส่งผ่านของความระมัดระวังทางบัญชีต่อความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการกับต้นทุนเงินทุน | en |
dc.type | Dissertation | en |