http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4334
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นันท์ธนภัส อัศวณัฏฐกร | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ของนักศึกษาที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 2) เพื่อศึกษาคุณภาพการบริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 375 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติทดสอบกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ โดยสรุปผลการวิจัยได้ ดังนี้ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุระหว่าง 21-23 ปี กำลังศึกษาอยู่ในสาขาวิชาการจัดการ ระดับชั้นปีที่ 4 มีคะแนนเกรดเฉลี่ยสะสม 3.01-3.50 โดยคุณภาพการให้บริการของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยรวมอยู่ในระดับสูง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์ต่างกัน ด้านเพศ อายุ ระดับชั้นปีที่กำลังศึกษา และคะแนนเกรดเฉลี่ยสะสม ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไม่แตกต่างกัน ยกเว้น ด้านสาขาวิชาที่กำลังศึกษาต่างกัน ส่งผลต่อความความพึงพอใจของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณารายคู่ พบว่า นักศึกษาที่เรียนในสาขาการตลาด มีความพึงพอใจต่อการบริการมากกว่า สาขาการเงิน สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาระบบสารสนเทศ สาขาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศสาขาการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน และหลักสูตรนานาชาติ ในขณะที่นักศึกษาที่เรียนในสาขาการจัดการ มีความพึงพอใจต่อการบริการมากกว่า สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ สาขาการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน และหลักสูตรนานาชาติ นอกจากนี้ นักศึกษาที่เรียนในสาขาการบัญชี มีความพึงพอใจต่อการบริการมากกว่า สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาการจัดการ โลจิสติกส์และซัพพลายเชน และหลักสูตรนานาชาติ สุดท้าย นักศึกษาที่เรียนในสาขาการเงิน มีความพึงพอใจต่อการบริการมากกว่า สาขาการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ด้านการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ พบว่า คุณภาพการบริการมีอิทธิพลทางบวกต่อความ พึงพอใจของผู้ใช้บริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยปัจจัยคุณภาพการบริการทั้ง 5 ด้าน ซึ่งเรียงค่าจากมากไปหาน้อย ได้แก่ การตอบสนองผู้รับบริการ (β=0.25) การเข้าใจและรู้จักผู้รับบริการ (β=0.20) การให้ความมั่นใจแก่ผู้รับบริการ (β=0.19) ความน่าเชื่อถือ (β=0.17) และความเป็นรูปธรรมของการบริการ (β=0.11) ตามลำดับ สามารถอธิบายความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ได้ร้อยละ 62.4 (R2= 0.624) | en |
dc.description.abstract | The objectives of this research were 1) to study students’ demographic characteristics that affect the students’ satisfaction towards the services offered by the Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi and 2) to study the service quality influencing the students’ satisfaction of the Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The samples were of 375 students from 1st – 4th year from bachelor's degree level. Statistics used for data analysis include frequency, percentage, mean, standard deviation, independent-sample t-test, One-way ANOVA, and multiple regression analysis. The results of the research can be summarized as follows: The results shows that most of the service users are female, age between 21-23 years old, study in Management major, are recently in the fourth year, have a cumulative grade point average of 3.01-3.50. The service quality provided by the Student Development of the Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, is overall at a high level. The hypothesis investigation results reveal that the different demographic characteristics in terms of gender, age, studying level, and cumulative grade point average can affect the students’ satisfaction of the Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi indifferently; except different field of study which can affect the students’ satisfaction of the Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi differently at the statistically significant level of 0.05. When considering in pair, it is found that students majoring in Marketing feel more satisfied than students majoring in Finance, Economics, Information Systems, International Business Administration, Logistics and Supply Chain Management, and International Program. Meanwhile, students from Management are more satisfied than students from Economics, International Business Administration, Logistics and Supply Chain Management, and International Program. Moreover, students majoring in Accounting have more satisfaction than Economics, Logistics and Supply Chain Management, and International Program. Finally, students from Finance feel more satisfied than students from Logistics and Supply Chain Management. In respect to multiple regression analysis, the result indicates that service quality has a positive influence on service users’ satisfaction at the statistically significant level of 0.05. The service quality factors ranging from highest to lowest value: responsiveness (β=0.25), empathy (β=0.20), assurance (β=0.19), reliability (β=0.17), and tangibility (β=0.11), respectively, can explain service users’ satisfaction at 62.4 percent (R2= 0.624). | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปีการศึกษา 2564 | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. | en |
dc.subject | คุณภาพการให้บริการ | en |
dc.subject | ความพึงพอใจ | en |
dc.subject | คณะบริหารธุรกิจ | en |
dc.title | อิทธิพลคุณภาพการบริการของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | The Influence of Service Quality of Student Development Department in Faculty of Business Administration on Student Satisfaction in Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.type | R2R | en |