http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4353| Title: | ความคาดหวังและความพึงพอใจต่อการให้บริการงานกิจกรรมนักศึกษาของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
| Other Titles: | Expectation and Satisfaction to the Service of Student Affairs Activity of Faculty of Home Economics Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi |
| Authors: | ฐิตาภรณ์ ศรีจันทร์หล้า |
| Keywords: | ความคาดหวัง ความพึงพอใจ การให้บริการ กิจการนักศึกษา |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคาดหวังการต่อการให้บริการงานกิจกรรม นักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) ศึกษา ความพึงพอใจต่อการให้บริการงานกิจกรรมนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 3) เปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจในคุณภาพ การให้การบริการงานกิจกรรมนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาตรีทุกชั้นปี ปีการศึกษา 2560 จานวน 385 คน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน ด้วยค่าที Paired-Sample t–test ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษามีความคาดหวังต่อการให้บริการงานกิจกรรมนักศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านอัธยาศัยไมตรีต่อการบริการ รองลงมา ด้านกระบวนการและขั้นตอนการให้บริการ ด้านคุณภาพการให้บริการ ด้านความเชื่อมั่น/ไว้วางใจ และด้านสถานที่และสิ่งอานวยความสะดวก 2) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการให้บริการงานกิจกรรมนักศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านคุณภาพการให้บริการ รองลงมา ด้านความเชื่อมั่น/ไว้วางใจ ด้านกระบวนการและขั้นตอนการให้บริการ ด้านสถานที่และสิ่งอานวยความสะดวก และด้านอัธยาศัยไมตรีต่อการบริการ และ 3) ผลการเปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจในคุณภาพ การให้การบริการงานกิจกรรมนักศึกษาพบว่า นักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีความพึงพอใจต่อการให้บริการงานกิจกรรมนักศึกษา และความคาดหวังในการได้รับบริการกิจกรรมนักศึกษาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนานักศึกษา ไม่แตกต่างกัน The major objectives of this research were to: 1) study the expectations towards the provision of student activity services by the Faculty of Home Economics Technology students, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, 2) study the satisfaction with the provision of student activity services by the Faculty of Home Economics Technology students, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and 3) compare the expectations and satisfaction with the quality of student activity services by the Faculty of Home Economics Technology students, Rajamangala University of Technology Thanyaburi.The research sample consisted of 385 undergraduate students in the academic year 2020. A questionnaire was used as a research instrument. The statistical methods employed included percentages, means, standard deviations, and Paired-Sample t-tests. The findings were as follows: 1) The students’ expectations towards the provision of student activity services were high in all aspects, including attitude towards service, service process and quality, confidence/trust, and facilities. 2) The students’ satisfaction with the provision of student activity services was high in all aspects, including service quality, confidence/trust, service process and quality, facilities, and attitude towards service. 3) The comparison between expectations and satisfaction with the quality of the student activity services showed non-significant differences in satisfaction and expectations among students regarding the services provided by student development officers. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4353 |