http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4362
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ณรัชต์หทัย ทองสุข. | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง เทคนิคการสรรค์สร้างอินโฟกราฟิกในการปฏิบัติงาน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการออกแบบอินโฟกราฟิกสำหรับบุคลากรมหาวิทยาลัยให้มีคุณภาพ 2) ศึกษาความสามารถในการออกแบบอินโฟกราฟิกในการปฏิบัติงาน สำหรับบุคลากรมหาวิทยาลัย และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรมหาวิทยาลัยที่มีต่อชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง เทคนิคการสรรค์สร้างอินโฟกราฟิกในการปฏิบัติงาน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการออกแบบอินโฟกราฟิกสำหรับบุคลากรมหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ ราชวิทยาลัย ได้มาโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง โดยหัวหน้างานคัดเลือกตัวแทนของแต่ละหน่วยงานจำนวน 30 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ชุดฝึกอบรมออนไลน์ แบบประเมินคุณภาพด้านสื่อและด้านเนื้อหา แบบประเมินความสามารถด้านการออกแบบ และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดฝึกอบรมออนไลน์ มีคุณภาพด้านสื่ออยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.39 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .09 และมีคุณภาพด้านเนื้อหาอยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.33 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .33 2) บุคลากรมหาวิทยาลัยมีความสามารถในการออกแบบอยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.68 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .59 และ 3) บุคลากรมหาวิทยาลัย มีความพึงพอใจต่อชุดฝึกอบรมออนไลน์อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.43 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .19 | en |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to: 1) develop online training packages on practical infographic techniques to enhance infographic design ability for university personnel to have quality, 2) study infographic design ability on practice for university personnel, and 3) study personnels’ satisfaction of university personnel towards the online training packages on practical infographic techniques to enhance infographic design ability for university personnel. The samples were 30 personnel in Mahachulalongkornrajavidyalaya University. They were selected by using a simple random purposive method by the supervisor selecting representatives of each department. The research instruments consisted of online training package, media and content quality, assessment form, design competence assessment form, and satisfaction assessment form. The statistics used in the research were mean and standard deviation. The research results showed that: 1) the online training packages had the quality of the media at a good level with the average score of 4.39, the standard deviation of .05, and the content quality at a good level with the average score of 4.33, the standard deviation of .33, 2) the university personnel had design ability at a good level with the average score 3.68 and the standard deviation of .59, and 3) the satisfaction of university personnel towards the online training packages was at a high level with the average score of 4.43 and the standard deviation of .19. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en |
dc.subject | ชุดฝึกอบรมออนไลน์ | en |
dc.subject | อินโฟกราฟิก | en |
dc.subject | ความสามารถในการออกแบบ | en |
dc.subject | บุคลากรมหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | online training packages | en |
dc.subject | infographic | en |
dc.subject | design ability | en |
dc.subject | university personnel | en |
dc.title | การพัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง เทคนิคการสร้างสรรค์ อินโฟกราฟิกในการปฏิบัติงาน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการออกแบบอินโฟกราฟิกสำหรับบุคลากรมหาวิทยาลัย | en |
dc.title.alternative | The development of online training packages on practical infographic techniques to enhance infographic desing ability for university personnel | en |
dc.type | Thesis | en |