Title: ความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตและการรับรู้คุณค่าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮีและวิตอะเดย์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Influences of Confidence in Production Standards and Perceived Value on Decisions Made by Consumers in the Bangkok Metropolitan Region to Purchase Yanhee Vitamin Water and VITADAY Vitamin Water Beverages
Authors: วิไลวรรณ เภาแก้ว
Keywords: ความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิต
การรับรู้คุณค่า
การตัดสินใจซื้อ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ.
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีต่อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ 2) ศึกษาการรับรู้คุณค่าของเครื่องดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3) ศึกษาการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคที่เคยดื่มน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮีและวิตอะเดย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 535 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การทดสอบปัญหาภาวะเส้นตรงร่วมเชิงพหุ ด้วยการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์ตัวแบบ แบบมิมิค ด้วยสมการเชิงโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า 1) ความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตทั้ง 2 ด้าน ได้แก่ ความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า และความความเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตมีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ 2) การรับรู้คุณค่าด้านการใช้งาน ด้านอารมณ์ ด้านความรู้ความคิด และด้านที่มีเงื่อนไข ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ ส่วนด้านสังคม ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ และ 3) การตัดสินใจซื้อระหว่างผู้บริโภคน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์ และวิตอะเดย์ มีความแตกต่างกันโดยผู้บริโภคน้ำดื่มผสมวิตามินวิตอะเดย์มีการตัดสินใจซื้อที่มากกว่าผู้บริโภคน้ำดื่มผสมวิตามินยันฮี วิตามิน วอเตอร์และการตัดสินใจซื้อน้ำดื่มผสมวิตามินวิตอะเดย์เป็นการตัดสินใจซื้อที่มาจากความต้องการของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
The objectives of this study were: 1) to explore the confidence in production standards held by consumers in the Bangkok Metropolitan Region towards two vitamin water beverages, namely Yanhee Vitamin Water and VITADAY, 2) to examine the perceived value of Yanhee Vitamin Water and VITADAY among consumers in the Bangkok Metropolitan Region, and 3) to investigate the decisions to purchase Yanhee Vitamin Water and VITADAY made by consumers in the Bangkok Metropolitan Region. The sample group used in this study comprised 535 consumers in the Bangkok Metropolitan Region who had consumed Yanhee Vitamin Water and VITADAY. The statistics used to analyze data comprised descriptive statistics: frequency, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics: Pearson’s correlation coefficient to test for multicollinearity and Mimic model analysis with structural equation modeling. The study results showed that: 1) two aspects of confidence in production standards, namely product quality assurance and production standards affected consumers’ decision to buy Yanhee Vitamin Water and VITADAY, 2) the components of perceived value comprising functional value, emotional value, epistemic value and conditional value all affected the decision to buy Yanhee Vitamin Water and VITADAY whereas the social value component had no effect on the decision to buy Yanhee Vitamin Water and VITADAY, and 3) the consumers’ decision to purchase differs between Yanhee Vitamin Water and VITADAY as evidenced by VITADAY consumers making more purchasing decisions than consumers of Yanhee Vitamin Water and VITADAY purchasing decisions being based on consumer demand at a statistically significant level of .01.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4387