http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4414
Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถนะของบุคลากรในคลังสินค้า |
Other Titles: | Factors Affecting the Competency of Personnel in a Warehouse |
Authors: | ปุญชรัศมิ์ ปานเงิน |
Keywords: | สมรรถนะ บุคลากรในคลังสินค้า ปัจจัยส่วนบุคคล |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการโลจิสติกส์. |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อสมรรถนะของบุคลากรในคลังสินค้า ประชากรที่ใช้การศึกษาในครั้งนี้ คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในคลังสินค้า ณ คลังสินค้าแห่งหนึ่ง โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้จัดการคลังสินค้า หัวหน้าพนักงานคลังสินค้า และพนักงานคลังสินค้า รวม 350 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าทีแบบอิสระและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 197คน คิดเป็นร้อยละ 56.3 มีอายุ 25-30 ปี จำนวน 234 คน คิดเป็นร้อยละ 66.9 การศึกษาระดับมัธยมศึกษา / ปวช. จำนวน 206 คน คิดเป็นร้อยละ 58.9 ตำแหน่งเป็นพนักงานคลังสินค้า จำนวน 314 คน คิดเป็นร้อยละ 89.7 และมีประสบการณ์การทำงาน 1-5 ปี จำนวน 183 คน คิดเป็นร้อยละ 52.3
ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน และประสบการณ์การทำงาน ที่แตกต่างกันส่งผลต่อสมรรถนะของบุคลากร ประกอบด้วยสมรรถนะด้านความรู้ ทักษะ ความคิดเห็นเกี่ยวกับตนเอง อุปนิสัยส่วนตัว และปัจจัยขับเคลื่อน และพบว่าปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ สถานภาพ อายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงานส่งผลต่อสมรรถนะที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 The purpose of this independent study was to examine the personal factors that affect the competency of warehouse personnel. The population used in this study consisted of warehouse employees. The samples used in this study were 350 warehouse personnel including the warehouse manager, warehouse clerk and warehouse employees. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistics used to analyze data comprised descriptive statistics: frequency, percentage, mean and standard deviation along with inferential statistics: independent sample t-test and one-way analysis of variance. The study results were found that respondents were primarily female (197 people, 56.3%), aged 25-30 years old (234 people, 66.9%), graduated with high school degree / vocational certificate (206 people, 58.9%), employed as warehouse workers (314 people, 89.7%), and had work experience in the range of 1-5 years (183 people, 52.3%). The hypothesis testing found that differences in the personal factors of gender, age, education, work position, and work experience differently affected the warehouse personnel competency in terms of knowledge, skills, opinions about oneself, personal character, and driving factors. It was also found that the personal factors of gender, marital status, age, education, and work experience influenced the personnel competency at a statistically significant level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4414 |