DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อารีญา มินศรี-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล และกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ของผู้บริโภคมุสลิมในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้ คือ ผู้บริโภคชาวมุสลิมที่รู้จัก ตั้งใจ และเคยซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และลักษณะของการเป็นมุสลิม มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล กลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดทั้ง 4 องค์ประกอบ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย และการส่งเสริมการตลาด พบว่า องค์ประกอบกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายและด้านการส่งเสริมการตลาด มีผลทางบวกในระดับปานกลางต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ส่วนด้านผลิตภัณฑ์ไม่มีผลต่อตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: The purpose of this study was to investigate the effects of personal factors and marketing mix strategies on decisions to purchase Halal food products among Muslim consumers in Bangkok. The samples used in the study comprised 400 Muslim consumers in Bangkok who knew Halal food products, intended to purchase and had purchased Halal food products. They were selected by using the convenience sampling method. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistical methods used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple linear regression analysis. The study results revealed that the personal factors of gender, age, occupation, educational level, monthly income, and character of being Muslim affected the decisions to purchase Halal food products. Of the marketing mix strategies given as 4 components, namely products, prices, distribution channels and marketing promotions, prices, distribution channels, and marketing promotion components had a moderately positive effect on the decision to purchase Halal food products whereas the products component demonstrated no effect on the decision to purchase Halal food products at a statistically significant level of .05.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.en
dc.subject: กลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดen
dc.subject: การตัดสินใจซื้อen
dc.subject: ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลen
dc.subjectmarketing mix strategyen
dc.subjectpurchasing decisionen
dc.subject: Halal food producten
dc.title: กลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลen
dc.title.alternative: Effects of Marketing Mix Strategies on Halal Food Purchasing Decisionsen
dc.type: Independent Studyen