DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กฤติยา, แสงเปี่ยง-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดระดับคุณภาพการให้บริการ และระดับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ Shopee และ Lazada ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยคุณภาพการให้บริการ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ Shopee และ Lazada ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยคุณภาพการให้บริการ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาด กลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ Shopee และ Lazada ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ที่เคยใช้บริการ Shopee และ Lazada ในเขต กรุงเทพมหานคร จำนวน 384 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ ถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของ Shopee และ Lazada อยู่ในระดับ มาก ระดับปัจจัยคุณภาพการให้บริการของ Shopee และ Lazada อยู่ในระดับมาก และระดับการตัดสินใจ ซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์Shopee และ Lazada อยู่ในระดับมาก นอกจากนี้ ผลทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาด กลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์Shopee คือ ด้านราคาและด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว ปัจจัยส่วนประสม ทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์Lazada คือ ด้าน การส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา และด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว และพบว่า ปัจจัย คุณภาพการให้บริการที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์Shopee และ Lazada คือ ด้านความเป็นรูปธรรมในการบริการ และด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้าen
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were: 1) to study the level of marketing mix factors, service quality level, and the level of consumers' decisions to buy products through the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces; 2) to examine the influence of marketing mix factors and service quality factors on consumers' decisions to buy products through the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces; and 3) to compare marketing mix factors and service quality factors that affect the decision to buy products through the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces among consumers in Bangkok. The sample group used in the study were 384 people located in Bangkok who had used the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistical methods used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The study results revealed that the marketing mix factors of Shopee and Lazada was at a high level, the service quality level of Shopee and Lazada was at a high level, and the level of consumers' decisions to buy products through the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces was at a high level. Moreover, hypothesis testing revealed that the elements of marketing mix factors that influenced consumers' decisions to buy products through the Shopee e-commerce marketplace were price and privacy whereas the elements of marketing mix factors that influenced consumers' decisions to buy products through the Lazada e-commerce marketplace were promotion, product, price, and privacy. In addition, it was found that the dimensions of service quality factors that influenced the decision to buy products through the Shopee and Lazada e-commerce marketplaces were both tangibles and empathy.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะคณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด.en
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาดen
dc.subject: คุณภาพการให้บริการen
dc.subject: ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์en
dc.title: ส่วนประสมทางการตลาดและคุณภาพการให้บริการส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ Shopee และ Lazada ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Marketing mix and service quality affecting the decision to purchase products through the spopee and lazada e.commerce marketplaces among consumers in bangkoken
dc.type: Independent Studyen