DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จารุพรรณ เอี่ยมวิจารณ์-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิต ของนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำแนกตามเพศ ชั้นปี คณะ สาขาวิชา คะแนนเฉลี่ยสะสม จำนวนสมาชิกในครอบครัว รายได้ผู้ปกครอง สถานภาพครอบครัว และอาชีพบิดา มารดา ประชากรที่ใช้ ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1-5 ที่ได้รับทุนกองทุนพัฒนานักศึกษา สำหรับนักศึกษาขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปีการศึกษา 2564 จำนวน 2,502 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกำหนดโควตา (Quota Sampling) ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 345 คน เครื่องมือวิจัยที่ใช้เป็นแบบสอบถาม โดยเก็บรวมรวมข้อมูลในรูปแบบออนไลน์และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test, F-test และ One way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพชีวิตของนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษา ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยภาพรวม นักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษา มีคุณภาพชีวิตก่อนได้รับทุนการศึกษาอยู่ในระดับมากและหลังได้รับทุนการศึกษาอยู่ในระดับมาก หากพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ก่อนได้รับทุนการศึกษาคุณภาพชีวิตด้านความสัมพันธ์ทางสังคม อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือคุณภาพชีวิตด้านการเรียนอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือคุณภาพชีวิตด้านจิตใจ อยู่ในระดับปานกลาง อันดับสุดท้ายคือคุณภาพชีวิตด้านร่างกายอยู่ในระดับปานกลาง และหลังได้รับทุนการศึกษาคุณภาพชีวิตด้านจิตใจอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือคุณภาพชีวิตด้านความสัมพันธ์ทางสังคมอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือคุณภาพชีวิตด้านการเรียนอยู่ในระดับมาก และอันดับสุดท้ายคือคุณภาพชีวิตด้านร่างกาย อยู่ในระดับมาก และ 2) ผลการเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พบว่าก่อนได้รับทุนการศึกษา และหลังได้รับทุนการศึกษามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05en
dc.description.abstract: The objectives of this study were to 1) study rating scale the Quality of Life of RMUTT Scholarship Students with a lack of financial support and 2) compare quality of RMUTT scholarship student life, classified by gender, year, major, faculty, GPA, number of family, family income, family status and family occupation. The populations of this study were 2,502 RMUTT scholarship students with a lack of financial support all classes in Bachelor degree in semester 2021. The samples were 345 students which obtained by Quota Sampling. Research instruments was questionnaire which collected data via platform online. The statistics used for the analysis were frequency, mean, percentage, standard deviation, t-test, F-test and One-way ANOVA. Research findings revealed 1) the overall image of RMUTT Scholarship Students with a lack of financial support before received the scholarship was at a high level and after received the scholarship also was at a high level. Considering each aspect found that before RMUTT Scholarship Students received the scholarship, their quality of life of mentally was at a much level. Second, quality of life of social relationship was at a high level. Third, quality of life of studying was at a much level. Last, quality of life of physical was at a moderate level. After RMUTT Scholarship Students received the scholarship, their quality of life of mentally was at a high level. Secondly, quality of life of studying was at a much level. Lastly, quality of life of physical was at a much level. and 2) the comparison of the quality of life of RMUTT Scholarship student resulted before and after received the scholarship, students had quality of their life was significantly different at the 0.05 level.en
dc.description.sponsorship: ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี 2565en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. กองพัฒนานักศึกษา.en
dc.subject: คุณภาพชีวิตของนักศึกษาen
dc.subject: ทุนการศึกษาen
dc.subject: นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์en
dc.subjectquality of life of studenten
dc.subjectscholarshipen
dc.subject: RMUTT students with a lack of financial supporten
dc.title: การศึกษาคุณภาพชีวิตของนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen
dc.title.alternative: A Study on the Quality of Life of RMUTT Scholarship Students with a Lack of Financial Supporten
dc.type: R2Ren