http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4513
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุธาทิพย์ พันธ์วัฒนะ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก 2) ศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก และ 3) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก จำนวน 297 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหาร งานวิชาการในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก พบว่า ตัวแปรที่มีอำนาจในการพยากรณ์ ได้แก่ ด้านจินตนาการ (Imagination) ด้านการแก้ปัญหา (Problem solving) และ ด้านสติปัญญา (Intelligent) ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstract | This research aimed to: 1) investigate the creative leadership of school administrators under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office, 2) explore the academic administration of school administrators in educational institutions under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office, and 3) examine the school administrators’ creative leadership that affected academic administration in educational institutions under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office. The research samples consisted of 297 teachers under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office. They were drawn from cluster sampling technique. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistical devices for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The research results revealed that: 1) the creative leadership of school administrators under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office was at a high level in overall and in each aspect, and 2) the academic administration in educational institutions was at a high level in overall and in each aspect. 3) Regarding to the creative leadership of school administrators that affected academic administration in educational institutions under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office, it was found that the predictive variables were significantly imagination, problem solving, and intelligent, respectively, at a significance level of .05. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ | en |
dc.subject | ประสิทธิผล | en |
dc.subject | สถานศึกษา | en |
dc.title | ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก | en |
dc.title.alternative | Creative Leadership of School Administrators Affecting Academic Administration in Educational Institutions under the Prachinburi Nakhon Nayok Secondary Educational Service Area Office | en |
dc.type | Thesis | en |