DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วสุภัทร กุลเมือง-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการในการใช้งานข้อมูลสารสนเทศ 2) พัฒนาระบบสารสนเทศ และประเมินความความพึงพอใจต่อการใช้งานระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารสถาบันการอาชีวศึกษา ภาคกลาง 1 สังกัดสานักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจำนวน 291 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน และ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน การเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการใช้ข้อมูลสารสนเทศประกอบด้วย ด้านการนำเข้าข้อมูล ด้านกระบวนการทำงาน ด้านการแสดงผลข้อมูล ทั้ง 9 ประเภท คือ ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านสถานประกอบ ด้านครุภัณฑ์ ด้านวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ ด้านหลักสูตรและการสอน ด้านนักเรียน นักศึกษา ด้านอาคารสถานที่ และด้านเศรษฐกิจและสังคม 2) ผลการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถาบันการอาชีวศึกษา สังกัดสานักงาน คณะกรรมการการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1 ได้เป็นโปรแกรมเว็บไซต์ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1 ผ่านโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์มีประโยชน์ ง่ายต่อการใช้ง่ายและประสิทธิภาพ ผลการประเมินความพึงพอใจต่อการใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พบว่า ผู้ใช้งาน มีความพึงพอใจต่อระบบที่พัฒนาขึ้นนี้โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( x̄ = 4.13, S.D.= 0.66) ด้านที่ผู้รับบริการมีความพึงพอใจมากที่สุด ได้แก่ ด้านการแสดงผลข้อมูล (Output) ( x̄ = 4.15, S.D.= 0.67) รองลงมาคือ ด้านการนาเข้าข้อมูล (Input) ( x̄ = 4.13, S.D.=0.68) ส่วนด้านที่ผู้รับบริการมีความพึงพอใจน้อยที่สุด คือ ด้านกระบวนการทางาน (Process) ( x̄ = 4.11,S.D.= 0.79)en
dc.description.abstract: The objectives of this research are to 1) study the needs for information usage, 2) develop information systems, and assess satisfaction with the use of information systems for the administration of central vocational education institutions. The sample used research included vocational education institution administrators; Central Region 1 is affiliated with the Office of the Vocational Education Commission. A total of 291 people were selected using a multi-step randomization method and 9 qualified persons were selected using specific methods. The statistics used include frequency values, percentages, averages, standard deviations, data analysis. The results showed that 1) the need to use information data consists of input, process, output, all 9 types of information: personnel, budget, establishment, education, research and invention, curriculum and teaching, and students. Students, facilities, and socioeconomic aspects 2) The development of information systems for the administration of vocational education institutions under the Office of the Central Vocational Education Commission 1 has been established as an information system website program for central vocational education administration 1 through a web browser program that is useful, easy to use and efficient. Satisfaction assessment on the use of information systems for the administration of central vocational education institutions 1 under the Office of the Vocational Education Commission It was found that users are satisfied with this improved system at a large level ( x̄ = 4.13, S.D.= 0.66), the areas that the service recipients are most satisfied with are the output side ( x̄ = 4.15, S.D.= 0.67), followed by the input side ( x̄ = 4.13, S.D.= 0.68). The areas that the recipients are least satisfied with are the process ( x̄ = 4.11, S.D.= 0.79).en
dc.language.isothaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.en
dc.subject: การพัฒนาระบบสารสนเทศen
dc.subject: ผู้บริหารen
dc.subject: สถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1en
dc.title: การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 1 สังกัดสานักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาen
dc.title.alternative: Development of Information Systems for the Administration of Vocational Institutions in the Central Region 1 Under the Office of Vocational Education Commissionen
dc.type: Thesisen