DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เอกรัตน์ นภกานต์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์แนวทางการใช้พลังงานสำหรับอาคารที่ใช้พลังงาน สุทธิเข้าใกล้ศูนย์ โดยการใช้ข้อมูลการใช้พลังงานของอาคารมหาวิทยาลัยจำนวน 4 ชั้น ด้วยการใช้ ระบบตรวจวัด บันทึกการใช้งานพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำข้อมูลมาบริหารจัดการพลังงานภายในอาคาร ร่วมกับพลังงานจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อนำมาวิเคราะห์และสร้างรูปแบบของการบริหารจัด การพลังงานของระบบปรับอากาศและระบบแสงสว่าง เพื่อนำไปกำหนดมาตรการในการบริหารพลังงาน ภายในอาคาร การวิเคราะห์แนวทางการใช้พลังงานสำหรับอาคารที่ใช้พลังงานสุทธิเข้าใกล้ศูนย์ ดำเนินการ โดยใช้การทำงานของระบบปรับอากาศแบบควบคุมด้วยระบบศูนย์กลางและนำเซ็นเซอร์มาตรวจวัดค่า ของอุณหภูมิภายในและภายนอกให้มีความสัมพันธ์กันด้วยการสร้างอัลกอริทึมควบคุม ส่วนการควบคุม ระบบแสงสว่างใช้ระบบการควบคุมและแสดงผลแบบทันเวลา เพื่อนำมาควบคุมระบบแสงสว่างด้วยการ ติดตั้งเซ็นเซอร์ในการอ่านค่าและทำการสร้างอัลกอริทึมควบคุม แหล่งพลังงานเสริมได้นำระบบพลังงาน แสงอาทิตย์ขนาด 200 กิโลวัตต์มาเชื่อมต่อเข้ากับระบบอาคาร ส่วนสุดท้ายของการบริหารจัด การพลังงานได้ออกแบบโปรแกรมบริหารจัดการพลังงาน ในการบริหารจัดการพลังงานที่มีความสามารถ ในการแสดงผลและเก็บบันทึกข้อมูล เพื่อนำมาสร้างเป็นฐานข้อมูลจัดการพลังงานในวันถัดไป จากผลการวิเคราะห์การใช้พลังงานหลังจากการควบคุมของอาคารซึ่งมีการใช้พลังงานสุทธิใน ช่วงเวลาที่ทดสอบสามารถลดการใช้พลังงานของระบบปรับอากาศจาก 1,020 กิโลวัตต์-ชั่วโมง เหลือ 408 กิโลวัตต์-ชั่วโมง คิดเป็น ร้อยละ 40 ระบบส่องสว่างจาก 119 กิโลวัตต์-ชั่วโมง เหลือ 57.4 กิโลวัตต์- ชั่วโมง คิดเป็นร้อยละ 48 และจากการใช้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ภายในอาคารในช่วงเวลาทำการตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น. ได้ 80% ของพลังงานที่ใช้ในช่วงเวลา ดังกล่าวและการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์มีจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 56 เดือนen
dc.description.abstractanalyze the energy consumption in a building of Near Net Zero Energy (NZE). The data were collected at a university building with 4 stories using data monitoring and energy measuring for the management of energy in the building. Additionally, a PV-grid connected system was installed in the building. The energy data in the building were collected, analyzed and used to create an energy management algorithm for the air conditioning system and illumination system to determine energy conservation measures for the building. The analysis of energy consumption in the building using Near Net Zero Energy principles was conducted by utilizing a centralized controller for the air conditioning system and sensors to monitor both inside and outside temperatures, allowing for the development of a control algorithm. The illumination system was controlled and displayed real-time using a system that incorporated sensors to gather energy data and created a control algorithm. A 200 kW renewable energy PV gridconnected system was installed and synchronized with the building's grid power source. Additionally, a building energy management software program was developed to record, analyze, and present energy database information, enabling the planning of energy usage for the next following day. The analysis of energy consumption following the implementation of the energy management measures revealed significant improvements. The air conditioning system was able to reduce energy consumption from 1,020 to 408 kWh, resulting in a 40% decrease. Similarly, the illumination system achieved a reduction from 119 to 57.4 kWh, representing a 48% decrease. The PV grid-connected system successfully supplied energy during working hours (8:30-17:00) for 80% of the time. Furthermore, the payback period for the investment of the system was calculated to be 56 months.en
dc.language.iso: Englishen
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า. คณะวิศวกรรมศาสตร์.en
dc.subject: การใช้พลังงานen
dc.subject: พลังงานสุทธิเป็นศูนย์en
dc.subject: อัลกอริทึมควบคุมen
dc.subjectbuilding energy usageen
dc.subjectnear net zero energy (NZE)en
dc.subjectenergy control algorithmen
dc.title: การวิเคราะห์แนวทางการใช้พลังงานสำหรับอาคารที่ใช้พลังงานสุทธิเข้าใกล้ศูนย์en
dc.title.alternative: Analysis of a Near Net Zero Energy (NZE) Buildingen
dc.type: Dissertationen