DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มนัณยา, ชาญหมื่นไวย-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: สืบเนื่องจากนับตั้งแต่ปีการศึกษา 2560-2563 พบว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์มีจำนวนอาจารย์ ประจำที่ดำรงตำแหน่งทางวิชาการลดน้อยลง และมีร้อยละของอาจารย์ประจำที่ดำรงตำแหน่ง ทางวิชาการไม่ถึงร้อยละ 50 ของจำนวนอาจารย์ทั้งหมด จากปัญหาดังกล่าวจึงได้ทำงานวิจัยฉบับนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยความสำเร็จในการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากร สายวิชาการ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีและ 2) แนวทาง การพัฒนาปัจจัยความสำเร็จในการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 35 คน มีผู้ตอบแบบสอบถามกลับมา จำนวน 27 คน คิดเป็นร้อยละ 77.14 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามและ แบบสัมภาษณ์ ดำเนินการวิจัยแบบผสมผสานวิธีการ (Mix Method Research) วิธีการดำเนินงานวิจัย แบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ และระยะที่ 2 เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลจากการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยความสำเร็จในการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ : ปัจจัย ภายในที่มากที่สุด คือ เจตคติที่มีต่อวิชาชีพอาจารย์ รองลงมา คือ การพัฒนาตนเอง และแรงจูงใจ ใฝ่สัมฤทธิ์ ส่วนปัจจัยแวดล้อมที่มากที่สุด คือ นโยบายของมหาวิทยาลัย/คณะ รองลงมา คือ การส่งเสริม และสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา และ 2) แนวทางในการพัฒนาปัจจัยความสำเร็จในการขอกำหนด ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี คือ (1) การกระตุ้นให้บุคลากรสายวิชาการมีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพในการจัดทำ ผลงานทางวิชาการด้วยตนเอง (2) การพัฒนาบุคลากรสายวิชาการให้มีศักยภาพในการขอทุนวิจัย การเขียนตำรา และการจัดทำผลงานวิชาการอื่น ๆ (3) การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และ วิธีการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ (4) การจัดทำคู่มือและแนวทางการขอกำหนดตำแหน่งทาง วิชาการ และ (5) การจัดระบบพี่เลี้ยงเพื่อให้คำปรึกษาในการจัดทำผลงานทางวิชาการและการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ โดยประโยชน์ที่ได้จากงานวิจัยนี้ คือ สารสนเทศในการส่งเสริม ให้บุคลากรสายวิชาการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการเพิ่มมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนา องค์ความรู้ศาสตร์ทางด้านงานศิลป์ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับ ผู้เรียนและสถานประกอบการen
dc.description.abstract: Since the academic year 2017-2020, it was found that the Faculty of Fine and Applied Arts has a decreasing number of permanent lecturers holding academic positions and the percentage of permanent lecturers holding academic positions is less than 50 percent of the total number of lecturers. From the above mentioned problems, this research was conducted with the objective of studying 1) the success factors in applying for academic positions of the academic personnel of the: Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi and 2 ) the guidelines for developing the success factors in applying for academic positions of academic personnel of the Faculty of Fine and Applied Arts, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. A specific sampling method was used to collect data from a sample of 35 people. Of these, 27 people returned the questionnaire, representing 77.14 percent of the total number of respondents. Mixed Method Research was conducted. The research method was divided into two phases: Phase 1 was quantitative research and Phase 2 was qualitative research. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation and content analysis. Results from the research found that 1) the success factors in applying for academic positions as follows: the most internal factor was the attitude towards the teaching profession, followed by the self-development: and the achievement motivation factors. The most environmental factor was the policy of the university/faculty, followed by the factor of promotion and support from the administrators, and 2) Guidelines for developing success factors in requesting academic positions for academic personnel at the Faculty of Fine and Applied Arts, Rajamangala University of Technology Thanyaburi are (1) stimulating academic personnel to have the desire to develop their potential in producing academic work by themselves; (2) developing academic personnel to have the potential in requesting research funding, writing textbooks, and producing other academic works; (3) creating an understanding of the criteria and methods for requesting academic positions; (4) creating a manual and guidelines for requesting academic positions; and (5) establishing a mentoring system to provide advice on producing academic work and requesting academic positions. The benefit from this research is information to encourage academic personnel to apply for more academic positions. This will lead to the development of knowledge in art to be widely accepted and build confidence among students and business establishments.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์en
dc.subject: ปัจจัยความสำเร็จen
dc.subject: ตำแหน่งทางวิชาการen
dc.subject: บุคลากรสายวิชาการen
dc.subjectsuccess factoren
dc.subjectacademic positionen
dc.subjectacademic personnelen
dc.title: การศึกษาปัจจัยความสำเร็จในการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen
dc.title.alternative: The Study of Factors Affecting the Success for Academic Positions of Instructors in Faculty Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburien
dc.type: Thesisen