http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4712Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ปริญ, วีระพงษ์ | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถนะการจัดการโลจิสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logistics และ 2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยลักษณะทั่วไปของธุรกิจ Last Mile Logistics ปัจจัย ประสิทธิภาพการดำเนินงานและปัจจัยกิจกรรมทางโลจิสติกส์ที่ส่งผลต่อสมรรถนะการจัดการโลจิกสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logistics ภายใต้สถานการณ์ยุค New Normal กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบการบริการทางธุรกิจ Last Mile Logistics จำนวน 394 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญ ทางสถิติ.05 ผลการศึกษา พบว่า สมรรถนะการจัดการโลจิสติกส์ของกลุ่มตัวอย่างธุรกิจ Last Mile Logistics โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ลักษณะทั่วไปของธุรกิจ Last Mile Logistics ด้าน เงินทุนจด ทะเบียน และระยะเวลาดำเนินการที่ต่างกัน มีผลต่อสมรรถนะการจัดการโลจิสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logistics ที่แตกต่างกัน องค์ประกอบประสิทธิภาพการด าเนินงาน ได้แก่ ความยึดมั่นผูกพัน สินทรัพย์ ความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานมีผลต่อสมรรถนะการจัดการโลจิกสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logistics และพบว่า กิจกรรมทางโลจิสติกส์ ทุกกิจกรรมมีผลต่อสมรรถนะการจัดการโลจิกสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logistics อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิตที่ระดับ .05 โดยกิจกรรมที่มีอิทธิพลมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ การคาดการณ์ความต้องการ กิจกรรมการขนส่ง และการบริหารสินค้าคงคลัง | en |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were: 1) to study the logistics management performance of Last Mile Logistics business; and 2) to examine the general characteristics of Last Mile Logistics business, operational efficiency factors, and logistics activity factors that affect the logistics management performance of Last Mile Logistics business in the New Normal era. The sample group used in this study comprised 394 Last Mile Logistics service operators that were selected using a simple random sampling method. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistics used to analyze data comprised descriptive statistics: frequency, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics: one-way ANOVA, Pearson’s correlation coefficient, and multiple regression analysis at a statistically significant level of .05. The study results revealed that the overall logistics management performance of the Last Mile Logistics business samples was at a highlevel.The general characteristics of Last Mile Logistics business in terms of differences in registered capital and period of operation affected the differences in logistics management performance of Last Mile Logistics business.The componentsof operational efficiency factor, namelyengagement, assets, responsiveness, and operating costs affected the logistics management performance of Last Mile Logistics business. Moreover, it was found that every logistics activity had an effect on Logistics management performance of Last Mile Logistics business at a statistically significant level of .05; where the top three most influential activities were demand forecasting, transportation, and inventory management | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ | en |
| dc.subject | สมรรถนะการจัดการโลจิสติกส์ | en |
| dc.subject | กิจกรรมทางโลจิสติกส์ Last Mile Logistics | en |
| dc.subject | logistics management performance | en |
| dc.subject | logistics activity | en |
| dc.subject | Last Mile logistics | en |
| dc.title | อิทธิพลของประสิทธิภาพการด าเนินงานและกิจกรรมทางโลจิสติกส์ต่อสมรรถนะการจัดการโลจิสติกส์ของธุรกิจ Last Mile Logisticsภายใต้สถานการณ์ยุค New Normal | en |
| dc.title.alternative | Influences of Operational Efficiency and Logistics Activities on Logistics Management Performance of Last Mile Logistics Business in the New Normal Era | en |
| dc.type | Independent Study | en |