http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4717Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | นภัสสร, มีนาภา | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ความเชื่อมั่นในตรา สินค้าและการโฆษณาผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสกินแคร์ผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อก ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคทั่วไปที่เคยใช้แอปพลิเคชันติ๊กต๊อกในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอาศัยความน่าจะเป็น ได้แก่ แบบสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและแบบสุ่มกำหนดจำนวนตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือใน การเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของ กลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 20 – 25 ปี มีอาชีพ นักศึกษา ระดับการศึกษาอยู่ที่ปริญญาตรี และมีรายได้ต่อเดือน 10,001–15,000 บาท ผลการทดสอบ สมมุติฐานพบว่า ผู้บริโภคสินค้าสกินแคร์ที่มีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ด้านเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ต่างกันมีการตัดสินใจซื้อสกินแคร์ผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกต่างกัน ในขณะที่ ความเชื่อมั่นใน ตราสินค้าด้านความเมตตากรุณา (เบตา=0.411) และด้านความซื่อสัตย์ (เบตา=0.289) และการโฆษณาผ่าน แอปพลิเคชันติ๊กต๊อกด้านการสร้างความเข้าใจ (เบตา=0.339) การสร้างความทรงจำ (เบตา=0.070) และด้านการสร้างแรงจูงใจ (เบตา=0.067) มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสกินแคร์ผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลของการวิจัยชี้แนะให้ผู้ประประกอบการควรมุ่งเน้นทางด้าน ความเมตตากรุณาและด้านความซื่อสัตย์ ส่งผลเป็นอย่างมากในการตัดสินใจซื้อสกินแคร์ผ่าน แอปพลิเคชันติ๊กต๊อก (TikTok) | en |
| dc.description.abstract | The study aimed to study the extent that demographic factors, brand trust, and advertising on the TikTok application influence customers’ intentions to purchase skincare products through TikTok in Bangkok and surrounding areas. The samples of this study were 400 consumers who used the TikTok application in Bangkok and surrounding areas with the sample size determined by purposive sampling and random sampling. A questionnaire was used as the research instrument and the hypothesis was tested by descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, and standard deviation along with inferential statistics, including independent sample t-test. one-way ANOVA, and multiple regression analysis. The results of this research indicated that:1) most respondents were female, aged from 20 to 25 yearsold; their educational level was a bachelor's degree, and they received an income of 10,001 to 15,000 baht. The results of the hypothesis testing were found that consumers of skincare products with different demographic factors, such as gender, age, education, occupation, and income make different decisions to purchase skincare products through TikTok, while brand trust, in terms of kindness (beta=0.411) and honesty (beta=0.289) along with advertising on TikTok in creating understanding (beta=0.339), in creating memories (beta=0.070), and In motivating decisions (beta=0.067) , affects consumers' decisions to purchase skin care products through TikTok with statistical significance at the .05. The results of the research suggest that entrepreneurs should focus on kindness and honesty, so it will positively affect their consumers’ decisions to purchase skincare products through the TikTok application. | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการพัฒนาธุรกิจและความเป็นผู้ประกอบการ | en |
| dc.subject | ความเชื่อมั่นในตราสินค้า | en |
| dc.subject | การโฆษณาผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อก (TikTok) | en |
| dc.subject | การตัดสินใจซื้อ | en |
| dc.subject | แอปพลิเคชันติ๊กต๊อก (TikTok) สกินแคร์ | en |
| dc.subject | brand trust | en |
| dc.subject | advertisement on TikTok | en |
| dc.subject | intention to purchaseTikTokapplication | en |
| dc.subject | skincare | en |
| dc.title | ความเชื่อมั่นในตราสินค้าและการโฆษณาผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสกินแคร์ผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en |
| dc.title.alternative | The Influence of Brand Trust and Advertising on Customers’ Intention to Purchase Skincare Products through the TikTok Application in Bangkok and Surrounding Areas | en |
| dc.type | Independent Study | en |