http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4783| Title: | การจัดการเรียนการสอนตามแนวคิดสตีมศึกษาผสานปรากฏการณ์เป็นฐานเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 |
| Other Titles: | Learning management through the combination of steam education and phenomenon-based learning to develop creative thinking of secondary 6 (grade 12) students |
| Authors: | สายรุ้ง ทองสูง |
| Keywords: | ความคิดสร้างสรรค์ วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน สตีมศึกษา ปรากฏการณ์เป็นฐาน |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ 2) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนการสอนตามแนวคิดสตีมศึกษาผสานปรากฏการณ์เป็นฐาน และ 3) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนตามแนวคิดสตีมศึกษาผสานปรากฏการณ์เป็นฐาน และการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จานวน 2 ห้อง จานวน 70 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที
ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความคิด สร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนการสอนตามแนวคิดสตีมศึกษาผสานปรากฏการณ์เป็นฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนตามแนวคิดสตีมศึกษาผสานปรากฏการณ์เป็นฐาน สูงกว่าการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The objectives of this research were to: 1) compare the scientific creative thinking of Secondary 6 (Grade 12) students before and after traditional learning management, 2) compare the scientific creative thinking of Secondary 6 students before and after learning management through the combination of STEAM Education and Phenomenon- based learning, and 3) compare the scientific creative thinking of Secondary 6 students with learning management through the combination of STEAM Education and Phenomenon based learning and traditional learning management. The research samples consisted of two classes, 70 students, selected by cluster random sampling of Secondary 6 students in Sakeao school, Sa Keao province in the first semester of the academic year 2020. The research instruments consisted of learning management plans and scientific creative thinking tests. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that: 1) the scientific creative thinking of Secondary 6 students after traditional learning management was higher than before at the statistical significance level of. 05, 2) the scientific creative thinking of Secondary 6 students after learning management through the combination of STEAM Education and Phenomenonbased learning was higher than before at the statistical significance level of .05, and 3) the scientific creative thinking of Secondary 6 students with learning management through the combination of STEAM Education and Phenomenon- based learning was higher than traditional learning management at the statistical significance level of .05. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4783 |