Title: การออกแบบอัลกอริธึมแบบปรับตัวเองได้ สำหรับตรวจวัดค่าองค์ประกอบสมมาตรโดยประยุกต์ใช้ในโปรแกรม LabVIEW
Other Titles: Adaptive algorithm design for symmetrical component detection using labview implementation
Authors: สุรเดช อินทร์พุ่ม
Keywords: โปรแกรม LabVIEW
อัลกอริธึม -- การออกแบบ
Issue Date: 2553
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอการออกแบบอัลกอริธึมแบบปรับตัวเองได้ สำหรับตรวจวัดค่าองค์ประกอบสมมาตรโดยประยุกต์ใช้ในโปรแกรม LabVIEW องค์ประกอบสมมาตร มีความสำคัญ และมีการประยุกต์ใช้ในหลายๆด้านสำหรับงานด้านไฟฟ้ากำลัง ในงานด้านคุณภาพไฟฟ้า ในงานด้านการป้องกันระบบไฟฟ้า ในวิทยานิพนธ์ได้นำเสนอเทคนิคอัลกอริธึมปรับตัวเองได้ เพื่อในการตรวจวัดค่าองค์ประกอบสมมาตรทั้งในระบบที่มีการเปลี่ยนแปลง และ ไม่เปลี่ยนแปลง โดยใช้โปรแกรม MATLAB เพื่อทำการทดสอบอัลกอริธึม จากผลการทดสอบ จะเห็นได้ว่า สามารถติดตามระบบที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ และใช้เวลาในการเข้าระบบเพียง 0.04 วินาที เมื่อนำเทคนิคนี้เทียบกับเทคนิค Fast Fourier Trans-form(FFT) จะเห็นได้ว่าเทคนิคอัลกอริธึมปรับตัวเองได้เร็วกว่าเทคนิค FFT ถึง 28.9015 เท่าโดยประมาณ อัลกอริธึมใหม่ที่ได้จากการทดสอบสามารถนำมาใช้ในการตรวจวัดค่าองค์ประกอบสมมาตร, เป็นเครื่องมือต้นแบบและการประยุกต์ใช้กับโปรแกรม LabVIEW จะสามารถนำไปใช้ในงานจริงได้ ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าเครื่องมือจากต่างประเทศ
This thesis presents the adaptive algorithmd for symmetrical component detection using LabVIEW implementation. The symmetrical component are important and can be applied be to aspects of power system application, for example, the power quality, power system protection and so on. This thesis focuses on the technique of adaptive algorithm for measuring the value of symmetrical component both normal and abnormal system, and carries-out by using MATLAB program. In order to test this algorithm, the examination result found that it could track the abnomon and about only 0.04 seconds. When comparing this with fast fourier transform (FFT), technique it shows that the algorithm technique could adjust itself faster than FFT technique FFT about approximately 28.9015 times. This algorithm can be ensured by using LabVIEW program. It shows that the symmetrical component can be tracked faster than MATLAB program 16 times.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/611