DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุวพิชญ์, บรรลือฤทธิ์
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ 2) ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางเศรษฐกิจกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และ 3) สร้างแบบจ าลองทางคณิตศาสตร์ที่ดีที่สุด เพื่อน าไปใช้ในการพยากรณ์ดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ข้อมูลที่ใช้ในการค้นคว้าอิสระครั้งนี้เป็นข้อมูลทุติยภูมิที่เก็บตั้งแต่เดือนมกราคม 2545 ถึงเดือนธันวาคม 2554 เครื่องมือที่ใช้ในการค้นคว้าอิสระในครั้งนี้ คือ ใช้วิธีการทางเศรษฐมิติสร้างสมการในรูปของสมการถดถอยเชิงซ้อน และประมาณค่าโดยสมการถดถอยด้วยวิธีก าลังสองน้อยที่สุด (Method of Least Squares) น าตัวแปรเข้าระบบสมการด้วยวิธี Enter ผลการศึกษา พบว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคภายในประเทศ(CPI) อัตราดอกเบี้ย MLR อัตราดอกเบี้ย MOR และอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (EX) เป็นปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้าม ส่วนอัตราเงินเฟ้อ (IR) และอัตราดอกเบี้ย MRR เป็นปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน และปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ไม่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คือ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจ า 3 เดือน (FIX3)
dc.description.abstract: The objectives of this study were 1) To investigate the economic factors affecting the securities price index of the banking sector 2) To test the relationship between economic factors and the securities price index of the banking sector 3) To set the econometric model for forecast the securities price index of the banking sector. The secondary data were collected from January 2002 to December 2011, analyzed through econometric equation by Multiple Regression and Least Squares method with enter program. The results showed that Consumer Price Index (CPI), Minimum Loan Rate (MLR), Minimum Overdraft Rate (MOR) and Foreign Exchange Rate (EX) affected the securities price index of the banking sector in the Stock Exchange of Thailand with opposite relationship. Inflation Rate (IR) and Minimum Retail Rate (MRR) affected the securities price index of the banking sector in the Stock Exchange of Thailand with the same relationship. It was found that Deposit Rate 3 month (FIX 3) not affecting the securities price index of the banking sector in the Stock Exchange of Thailand.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการบัญชี
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject: ธนาคารพาณิชย์
dc.subject: เศรษฐกิจ
dc.title: ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Economic factors affecting the securities price index of the banking sector in the stock exchange of Thailand
dc.type: Thesis