http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/694
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ทิพาภรณ์, เชียงทอง | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบความคิดเห็นของนักบัญชีที่มีต่อการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดและสัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสด และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักบัญชีที่มีต่อการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดและสัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสดแตกต่างกันตามระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานด้านบัญชี ใช้เครื่องมือโดยการออกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง คือนักบัญชีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 223 คน จากประชากรทั้งสิ้น 507 คน ใช้โปรแกรมทางสถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของนักบัญชีที่มีต่อการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดในเรื่องงบกระแสเงินสดช่วยในการประเมินผลการดำเนินงานจากกิจการที่แตกต่างกันให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยการแปลงกำไรตามเกณฑ์คงค้างให้เป็นกำไรตามเกณฑ์เงินสด เป็นหัวข้อที่นักบัญชีเห็นด้วยมากที่สุด นอกจากนี้ สัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสดในเรื่อง กระแสเงินสดจากการดำเนินงานติดลบติดต่อกันหลาย ๆ งวดบัญชี หรือมีผลขาดทุนจากการดำเนินงานเป็นหัวข้อที่นักบัญชีเห็นว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสดมากที่สุด จากการทดสอบสมมติฐานพบว่าการเปรียบเทียบการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดของนักบัญชีที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อจำแนกตามประสบการณ์ทำงานด้านบัญชี พบว่าการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ผลการเปรียบเทียบการใช้สัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสดเมื่อจำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์การทำงานด้านบัญชี พบว่ามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this independent study were to the accountant’s opinion on the use of information in the statement of cash flows and warning signs of statement of cash flows and comparison the opinions of accountants with different education level and working experiences. This study used questionnaires to collect sample data 223 from population 507 accountants working in companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The statistical were used Mean, Standard Deviation and One-Way Analysis of Variance (ANOVA). The results indicated the opinions of accountants in the subject the statement of cash flows that was affected to the operating results from different business to the same standard by converting the profit margin on an accrual basis to the profit margin on a cash basis which were the most agreement. Furthermore, the warning signs of statement of cash flows in the subject the cash flows loss from operating activities and decreasing in several accounting periods or the loss from operating which were the most agreement. The hypothesis study showed that differences between the opinions of accountants to use the information in terms of the statement of cash flows in details of education level were significant and working experiences were not significant. Moreover, the results indicated the warning signs of statement of cash flows in details of education level and working experiences were found that no differences at significant level of 0.05. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการบัญชี | en_US |
dc.subject | นักบัญชี -- บทบาทและหน้าที่ | en_US |
dc.subject | พนักงานการเงิน -- บทบาทและหน้าที่ | en_US |
dc.title | ความคิดเห็นของนักบัญชีที่มีต่อการใช้ข้อมูลในงบกระแสเงินสดและสัญญาณเตือนภัยจากงบกระแสเงินสด | en_US |
dc.title.alternative | Accountant’s opinion on the use of information in the statement of cash flows and warning signs of statement of cash flows | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |