Title: ค่านิยมที่มีอิทธิพลต่อการเลือกชมประเภทของละครไทยทางโทรทัศน์
Other Titles: Viewer values that influenced their selection of Thai plays on television
Authors: ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม
Keywords: ละครโทรทัศน์ -- ไทย
ละครไทย
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาค่านิยมของผู้ชมละครไทยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกชมประเภทของละครไทยทางโทรทัศน์กลุ่มตัวอย่างในการการวิจัยครั้งนี้เป็นประชาชนทั่วไปในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล มีจำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 400 คนโดยทำการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มแบบสะดวก ทำการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิงใช้สถิติวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติแบบ Independent Samples t – test สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอิสระต่อกัน 2 กลุ่ม ค่าสถิติแบบ One-Way ANOVA สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่มีมากกว่า 2 กลุ่ม และวิเคราะห์การพยากรณ์จากสมการถดถอยพหุคูณเชิงเส้นตรง Linear Multiple Regression โดยใช้ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านเพศหญิงมีความคิดเห็นด้านประเภทละครโศกนาฏกรรม ละครตลกขบขัน ละครเซ็นติมินเทิลดรามา และละครชีวิตเริงรมย์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 กับเพศชายโดยมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเพศชาย ส่วนด้านอายุ ด้านการศึกษา และด้านรายได้ต่อเดือนแตกต่างกันมีความคิดเห็นด้านละครชีวิตเริงรมย์ ละครการต่อสู้ ละครตื่นเต้นผจญภัยละครลึกลับสยองขวัญ และละครฆาตกรรม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ส่วนด้านค่านิยม ทางวัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อการเลือกชมประเภทละครต่างๆมากที่สุด รองลงมาคือค่านิยมทางสุนทรีภาพ ตามด้วยค่านิยมทางสังคม และค่านิยมทางวัตถุ
The purpose of this independent study was to study the values of Thai play viewers that affected their selection of the type of Thai play to watch on television. The sample group in this research was 400 people who lived in Bangkok and suburb area. Questionnaires were used to collect data by convenience sampling method. Statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistics including Independent Samples t-test for two independent sample groups, One-Way ANOVA for more than 2 independent sample groups, and forecasting analysis using Linear Multiple Regression at the statistical significance level of 0.05. The hypothesis testing results found that females and males had different opinions on the play (soap opera) types of tragedy, comedy, sentimental drama, and melodrama at the statistical significance of 0.05. Females had average value higher than males. The difference on age, educational level, and monthly income affected the opinions on the play types of melodrama, action, adventure, horror, and crime at the statistical significance of 0.05. Cultural values were the most influencing in choosing play type followed closely by social values and material values.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/736